fbpx

FULFILLMENT บริการคลังสินค้าออนไลน์ "เก็บ แพ็ค ส่ง"

12.12 แคมเปญใหญ่ ส่งท้ายปี ผู้ขาย Lazada & Shopee เตรียมการจัดส่งอย่างไร?

12-12 lazada shopee 2020 จัดส่ง
Education

12.12 แคมเปญใหญ่ ส่งท้ายปี ผู้ขาย Lazada & Shopee เตรียมการจัดส่งอย่างไร?

12.12 แคมเปญใหญ่ ส่งท้ายปี ผู้ขาย Lazada & Shopee เตรียมการจัดส่งอย่างไร?

          ใครว่าสนใจแค่ยอดขาย คุณภาพการจัดส่งและงานหลังบ้าน มีผลต่อร้านค้าบน Marketplace กว่าที่คิด ผู้ขายบนแคมเปญ 12.12 Lazada และ Shopee ทุกคนอย่าลืมเตรียมตัวให้ดี...

          ผู้ขายบนแพลตฟอร์ม Marketplace ชื่อดังในไทยอย่าง Lazada และ Shopee คงคุ้นเคยกับกฎระเบียบ ข้อกำหนดต่างๆ สำหรับการขายกันเป็นอย่างดี อย่างไรก็ตามผู้ขายเองควรให้ความสนใจกับคะแนนความประพฤติของร้านค้า เพื่อให้ไม่พลาดสิทธิประโยชน์ของร้านค้าที่ทั้ง Lazada และ Shopee จะมอบให้ เพื่อเป็นเครื่องมือในการเพิ่มยอดขายต่อไป โดยคะแนนความประพฤติของร้านค้ามีผลมาจากการให้บริการลูกค้าที่ดีของร้านค้า เพราะทาง Marketplace เองเชื่อว่า “ยิ่งสร้างความประทับใจให้ลูกค้าได้มากเท่าไหร่ ก็ยิ่งสร้างโอกาสในการขายได้มากเท่านั้น”

          การจัดส่งสินค้าให้ตรงเวลา เป็นเรื่องที่สำคัญมากอย่างบน Lazada เองก็มีมาตราฐานการจัดส่งตรงเวลา SLA เช่นกัน เพราะบน Marketplace จะกำหนด “วันที่ต้องจัดส่ง” และหน้าที่ของร้านค้าคือต้องจัดการส่งสินค้าให้ตรงเวลานั่นเอง ยิ่งในช่วงแคมเปญใหญ่อย่าง 12.12 ที่จะถึงนี้ เป็นโอกาสที่จะมีออเดอร์เข้ามาเพิ่มมากขึ้น ซึ่งส่งผลต่องานหลังบ้าน อย่างการแพ็คและจัดส่งเป็นอย่างมาก หากเตรียมตัวไม่ดี คุณพลาดแน่ ๆ วันนี้ MyCloud จึงขอเน้นย้ำ และเตือนผู้ขายเกี่ยวกับการจัดส่ง เพื่อให้ทุกคนเตรียมตัวรับมือกับออเดอร์ปัง ๆ ในช่วงแคมเปญ และเตรียมการจัดส่งอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อโอกาสในการร่วมแคมเปญ หรือสิทธิพิเศษอื่น ๆ บน Marketplace ต่อไป


Lazada & Shopee กำหนด “วันที่ต้องส่ง”

          วันที่ต้องจัดส่งบน Marketplace ก็คือ ระยะเวลาที่กำหนดให้ผู้ขายดำเนินการจัดส่งให้สำเร็จ โดยที่ไม่นับรวมวันหยุด วันอาทิตย์และวันนักขัตฤกษ์ โดยทั้ง 2 แพลตฟอร์มมักจะกำหนดให้ผู้ขายส่งสินค้าภายใน 5 วันหลังจากที่ได้รับคำสั่งซื้อนั่นเอง

ทำอย่างไรเมื่อการจัดส่งล่าช้า จนนำไปสู่การยกเลิกออเดอร์อัตโนมัติ

          หากไม่อยากให้เกิดการจัดส่งล่าช้า หรือถูกยกเลิกออเดอร์อัตโนมัติ ผู้ขายควรเข้าไปตรวจสอบหลังบ้าน Seller Center กดเข้าไปที่คำสั่งซื้อของฉัน เพื่อเช็คข้อมูลวันที่ ที่ต้องจัดส่งในแต่ละออเดอร์ โดยวันที่ได้รับออเดอร์เข้ามาเป็นวันแรก ระบบของ Marketplace จะกำหนดให้เป็นวันที่ 0 เมื่อมีการยืนยันการชำระเงินแล้ว ผู้ขายต้องจัดส่งสินค้าให้รวดเร็วที่สุด เพื่อไม่ให้ถูกยกเลิกออเดอร์อัตโนมัติ ที่มักจะเกิดขึ้นเมื่อจัดส่งสินค้าล่าช้า จนล่วงเลยไปถึงวันสุดท้ายของวันที่กำหนด ก็คือวันที่ 5 ซึ่งสินค้าที่ถูกจัดส่งในวันที่ 3 และ 4 จะถูกนับว่าเป็นสินค้าที่จัดส่งล่าช้าทันทีสำหรับสินค้าพร้อมส่ง

สำหรับ Lazada ทุก ๆ ออเดอร์จะสามารถถูกยกเลิกได้ใน 3 กรณีไม่รวมกรณีลูกค้าไม่รับสินค้า ดังนี้

1. ยกเลิกโดยลูกค้า ที่อาจเกิดขึ้นได้เมื่อลูกค้าไม่ต้องการสินค้าชิ้นนั้นแล้ว หรือยังไม่ทำการชำระเงิน เป็นต้น

2. ยกเลิกโดยผู้ขาย เมื่อสินค้าไม่พร้อมจัดส่ง หรือมีปัญหา ทำให้ไม่สามรถขายสินค้าได้

3. ยกเลิกโดยระบบ หากผู้ขายไม่จัดส่งตรงเวลาจะถูกยกเลิกออเดอร์โดยระบบ เนื่องจากเงื่อนไขที่กำหนดให้ผู้ขายส่งมอบสินค้าให้ขนส่ง ภายใน วันสำหรับออเดอร์ Lazmall Garantee และ 2 วันสำหรับออเดอร์ปกติทั่วไป


ระยะเวลาที่เหมาะสมที่สุดในการจัดส่งสินค้า

          รู้หรือไม่? ว่าสำหรับสินค้าพร้อมส่งบน Marketplace ร้านค้าควรจัดส่งสินค้า ให้เรียบร้อยภายในวันที่ 2 ที่กำหนดทั้งหมด 5 วัน ผ่านช่องทางการจัดส่งทั้ง 2 รูปแบบทั้ง Drop off และ Pick up

          การให้บริการที่ดี ตอบข้อความรวดเร็ว แพ็คสินค้าสวยงามเรียบร้อย พร้อมด้วยการจัดส่งที่รวดเร็วสร้างความประทับใจให้กับลูกค้า เพิ่มโอกาสสร้างฐานลูกค้าประจำ นำไปสู่การเพิ่มยอดขายของร้านค้าที่ยั่งยืนกว่าการขายแค่ครั้งเดียวแล้วจบไป

คะแนนความประพฤติร้านค้า

          คะแนนความประพฤติร้านค้ามีผลโดยตรงต่อสิทธิประโยชน์ของร้านค้า ดังนั้นบนแคมเปญใหญ่ ร้านค้าควนทำตามคำแนะนำเบื้องต้นดังนี้ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดข้อผิดพลาด และจัดการคำสั่งซื้ออย่างมีประสิทธิภาพ เมื่อได้รับออเดอร์เพิ่มมากขึ้นช่วงแคมเปญ

1. เตรียมแพ็คสินค้าขายดีล่วงหน้า หรือเตรียมแรงงานให้พร้อม

          เมื่อมีออเดอร์เพิ่มขึ้น ร้านค้าขายดีได้รับออเดอร์หลายพันชิ้นในวันเดียว ดังนั้นร้านค้าที่เคยเข้าร่วมแคมเปญอื่น ๆ มีประการณ์มาแล้ว รู้เเนวโน้วว่าสินค้าใดขายดี ให้เตรียมแพ็คไว้ก่อนก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ทาง Marketplace แนะนำ เพื่อให้ส่งให้ทัน SLA นอกจากนี้หากรู้ว่าแรงงานไม่พอแน่นอน ผู้ขายควรจัดหาพนักงาน part time เพื่อมาช่วยแพ็คอีกด้วย

2. สต็อกสินค้าให้เพียงพอ

           เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสในการขาย และไม่อยากเสียคะแนนร้านค้า การสต็อกสินค้าให้เพียงพอต่อความต้องการซื้อนั้นสำคัญเป็นอย่างมาก ดังนั้นร้านค้าออนไลน์ควรเช็คข้อมูล เก็บข้อมูล insight ของสินค้าต่าง ๆ เอาไว้ให้ดี เพื่อคำนวณสต็อกสินค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ ป้องกันไม่ให้เก็ยมากเกินไป เงินจม หรือเก็ยน้อยเกินไป ของไม่พอขาย เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสดี ๆ ในช่วงแคมเปญนั่นเอง

3. ส่งสินค้าตามมาตราฐานบน Marketplace จาก MyCloudFulfillment

          เมื่อเข้าร่วมแคมเปญ ออเดอร์ที่เพิ่มขึ้นอาจทำให้ผู้ขายส่งสินค้าได้ไม่สะดวกทั้งการส่งแบบ Pick up และ Drop off ที่อาจล่าช้าและไม่ทันระยะเวลาการส่ง แต่ทุกปัญหาการส่งจะหมดไปเมื่อใช้บริการ แพ็ค และส่งสินค้าจาก MyCloud เพราะเราทำการแพ็คอย่างรวดเร็ว และจัดส่งในวันเดียวกันโดยมีรถขนส่งเข้ามารับพัสดุที่คลัง และทุกการจัดส่งเป็นไปตามมาตรฐาน SLA จากขนส่งที่ถูกกำหนดไว้บน Marketplace เราคิดค่าบริการตามจริง เมื่อส่งสินค้าสำเร็จแล้ว เราทำการส่ง tracking number ให้ลูกค้าของคุณทันทีในวันเดียวกันเช่นเดิม ผ่านทางอีเมลหรือเบอร์โทรศัพท์ ให้คุณสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ขายของออนไลน์ได้ง่ายขึ้น โดยไม่ต้องกังวลปัญหาด้านโลจิสติกส์อีกต่อไป

สนใจศึกษาและลงทะเบียนได้ที่ www.mycloudfulfillment.com
หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
โทร: 092-472-7742, 02-138-9920
อีเมล: [email protected]
line: @mycloudgroup
MyCloudFulfillment ขายของง่ายไม่ต้องแตะสต๊อก
บริการคลังสินค้าออนไลน์ เก็บ แพ็ค ส่ง ครบวงจร

    ขอใบเสนอราคา

    ฟอร์มการติดต่อสอบถามและขอใบเสนอราคา