fbpx

FULFILLMENT บริการคลังสินค้าออนไลน์ "เก็บ แพ็ค ส่ง"

มองในมุมลูกค้า! ช่วยเจ้าของกิจการเข้าใจ ลูกค้าต้องการอะไรมากที่สุดในตอนนี้?

4c-covid19
Education
Marketing

มองในมุมลูกค้า! ช่วยเจ้าของกิจการเข้าใจ ลูกค้าต้องการอะไรมากที่สุดในตอนนี้?

           ความต้องการที่ไม่มีที่สิ้นสุด และสามารถเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลาของผู้บริโภค ถือเป็นความท้าทายที่ผู้ขายต้องทำความเข้าใจให้ได้ ดังนั้นการปรับปรุงสินค้าและบริการอยู่เสมอจึงเป็นเรื่องที่สำคัญค่ะ บางครั้งผู้ขายต้องเปลี่ยนไปมองในมุมของผู้บริโภคบ้าง เพื่อให้เข้าใจพฤติกรรมของผู้บริโภคมากขึ้น

การมองในมุมมองของลูกค้านั้นทำได้โดยการเปลี่ยนโมเดลในการบริหารธุรกิจจาก 4Ps ซึ่งเป็นโมเดลที่รู้จักกันดีในวงการตลาด ให้กลายเป็น 4Cs ซึ่งให้ความสนใจในตัวผู้บริโภคมากขึ้น และเน้นไปที่ 4C ดังนี้ 

          1. Consumer (what they want and need) ผู้บริโภคมีความต้องการ มองหา หรือมี paint point อะไร

          2.Cost ไม่ใช่แค่เรื่องราคาแต่รวมถึงความคุ้มค่าสำหรับผู้บริโภค

          3.Communication การสื่อสารให้ตรงกลุ่ม และตรงกับความต้องการ

          4.Convenience ความสะดวกสบายในการเข้าถึง สังซื้อ และจ่ายเงินค่าสินค้า

          ซึ่งโมเดลดังกล่าว สามารถประยุกต์ใช้ได้ทุกสถานการณ์ เช่นวันนี้เราได้สรุป 5 แนวโน้มและพฤติกรรมของลูกค้าที่เกิดขึ้นในวิกฤตการแพร่ระบาดของไวรัสที่เบสตามหลักการของ 4C และแนวทางที่ผู้ขายควรทำมาแนะนำกันค่ะ

1. ซื้อสินค้าผ่านทางออนไลน์เกือบ 100%

          

          ในปัจจุบันผู้บริโภคมีแนวโน้มที่จะซื้อของผ่านทางออนไลน์เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ยิ่งเป็นตอนที่ไวรัสระบาดแบบนี้เเล้ว แน่นอนว่าไม่มีใครอยากออกไปเดินซื้อของข้างนอกสักเท่าไร ทำให้คนส่วนใหญ่หันมาซื้อของผ่านทางออนไลน์แบบจริงจังเกือบ 100% เมื่อความต้องการของผู้บริโภค( Consumer) คือการซื้อผ่านออนไลน์ ผู้ขายก็ต้องปรับเปลี่ยนจากการขายแบบเดิม ๆ ไปเจาะกลุ่มออนไลน์มากขึ้น นอกจากนี้ยังต้องคำนึงถึง ความสะดวกสบายของลูกค้า (Convenience) นอกจากเพิ่มช่องทางขาย ต้องมีระบบชำระเงิน และช่องทางการติดต่อที่หลากหลายเพื่อรองรับพฤติกรรมผู้บริโภคที่หันมาใช้ช่องทางออนไลน์เหล่านี้ ไม่ใช่แค่สนองความต้องการของลุกค้า แต่ผู้ขายเองก็จะได้สบายใจไม่ต้องเสี่ยงพบเจอลูกค้ามากมาย ที่อาจทำให้เสี่ยงโรคติดเชื้อโควิด-19นั่นเองค่ะ สำหรับผู้ขายที่สนใจขายออนไลน์สามารถศึกษาเทคนิคดี ๆ สำหรับเริ่มต้นขายออนไลน์ได้ที่ เปลี่ยนจากขายหน้าร้าน มาขายผ่านออนไลน์ ต้องทำยังไง? 

2. ต้องการสินค้าที่ส่งไว และบริการรวดเร็วทันใจ

         

           ในการดำเนินธุรกิจ ใช่ว่าจะราบรื่นเสมอไป ในบางครั้งผู้ประกอบการต้องหันกลับมามองถึงจุดบกพร่องของตนเอง ที่เป็นอุปสรรคต่อการขาย ในปัจจุบันที่มีการขายของออนไลน์เพิ่มขึ้น เกิดการเเข่งขันกันในตลาดออนไลน์สูงขึ้น ดังนั้นเจ้าไหนที่ตรงต่อความต้องการของลูกค้ามากที่สุดก็ได้เปรียบ ลูกค้าสมัยนี้ต้องการของที่ส่งไว ซึ่งตรงนี้ก็เป็นจุดพลาดของหลาย ๆ ร้านค่ะ เพราะขายดีแต่ส่งช้า สร้างความไม่พอใจให้กับลูกค้า และอาจเสียลูกค้าได้ค่ะ รวมถึงการสื่อสารที่ว่องไว เมื่อลูกค้าสนใจ ต้องตอบกลับให้ไวที่สุดเพื่อรักษาลูกคาไว้ ดังนั้นก็เป็นโอกาสดีในช่วงธุรกิจออนไลน์กำลังเติบโตที่จะมองหาผู้ช่วยจัดการงานหลังบ้าน ไม่ว่าจะเป็น การ เก็บ แพ็ค ส่งสินค้าเพื่อให้มีเวลาไปโฟกัสการขายมากขึ้นนั่นเอง

3. หันมาใช้บริการ delivery มากขึ้น 


        

            ไม่ใช่แค่ช่วงของการระบาดของไวรัสนะคะ แต่หมายถึงต่อไปนับจากนี้ เพราะความเคยชินในความสะดวกสบายนั่นเองค่ะ ซึ่งในมุมมองของลูกค้า เรื่องของราคา (Cost )ไม่ใช่ปัญหา เพราะ cost นั้นไม่ได้หมายถึงเรื่องราคาถูกอย่างเดียวแต่เป็นความคุ้มค่าของราคากับสินค้าต่างหาก ดังนั้นการจ่ายเพิ่มนิดหน่อย แต่ไม่ต้องไปต่อคิวรอซื้อเอง หรือไม่ต้องขับรถไกล ๆ ก็ได้ของที่ต้องการก็ถือว่าคุ้มค่า ซึ่งสำหรับธุรกิจประเภทอาหารและเครื่องดื่ม ควรหันมาเข้าร่วมหรือใช้บริการผู้ส่งอาหาร เพื่อให้เข้าถึงลูกค้าได้มากขึ้นค่ะ

4. สินค้าและบริการเข้าถึงง่าย และตรงกับความต้องการ


          

          การโปรโมทให้ถูกวิธีนั้นสำคัญมากค่ะ เพราะการขายจะไม่ประสบความสำเร็จถ้าคุณโปรโมทสินค้าไม่ตรงกลุ่มเป้าหมาย แม้ว่าสินค้าจะดีแค่ไหนก็ตาม สินค้าแต่ละประเภท ไม่ได้เหมาะกับลูกค้าทุกคน ดังนั้นการเลือกช่องทางการสื่อสารให้ดี (Communication ) จะช่วยให้เข้าถึงลุกค้าตรงกลุ่ม เช่น สินค้าที่เจาะกลุ่มลูกค้าวัยรุ่น ควรลงขายในช่องทางโซเชียลมีเดียต่าง ๆ และอาศัยผู้นำเฉพาะกลุ่ม หรือผู้ทรงอิทธิพลบนโลกออนไลน์ทั้ง หรือ Influencer และ Blogger ช่วยโปรโมท เพราะพวกเขามีแนวโน้มที่จะซื้อตามสูง การเข้าใจพฤติกรรม และ lifestyle ของผู้บริโภคจะช่วยส่งผลให้เราเลือกวิธีที่จะโปรโมทได้เหมาะสม แทนที่จะพยายามทำให้ลูกค้ารู้จักสินค้ามากขึ้น แต่ไม่ใช่สินค้าที่พวกเขาต้องการ

5. ชอบแชร์ บอกต่อ และรีวิว

         

           ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าโซเชียลมีเดีย มีผลทำให้บางแบรนด์เกิด และดับได้เช่นกัน เพราะในปัจจุบันผู้ซื้อสามารถรีวิว และเเสดงความคิดเห็นให้คนในสังคมรู้ผ่านช่องทางต่าง ๆ ได้ง่าย ดังนั้นสิ่งที่ผู้ขายต้องทำคือ ขายสินค้าที่มีคุณภาพตรงตามที่โฆษณา และตามความต้องการของลูกค้า รวมทั้งอำนวยความสะดวกให้ลูกค้าในเรื่องช่องทางการ สั่งซื้อและจ่ายเงิน และ มุ่งเน้นไปที่การสร้างประสบการณ์และคุณค่าของสินค้าและบริการ นอกจากนี้ยังมีอีกหลากหลายวิธีที่จะช่วยมัดใจลูกค้า ให้ประทับใจในสินค้าและบริการ ที่นำไปสู่การรีวิว หรือบอกต่อให้กับผู้อื่น สามารถศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ 3 วิธีสุดล้ำทำอย่างไร ให้ลูกค้ากลับมาซื้อซ้ำ และบอกต่อ ค่ะ

          สถานการณ์การแพร่ระบาดของ Covid-19 ดูท่าว่าจะยืดเยื้อและ ยังไม่มีทีท่าว่าจะคลี่คลายลง ซึ่งหากยังเป็นแบบนี้ต่อไป ผู้ประกอบการต้องเตรียมรับมือ หรือเปลี่ยนแปลงแนวทางการดำเนินธุรกิจให้สอดคล้องกับพฤติกรรมของผู้บริโภคที่อาจเปลี่ยนไปตลอดกาลค่ะ

แอดมิน Patt

สนใจศึกษาและลงทะเบียนได้ที่ www.mycloudfulfillment.com
หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
โทร: 092-472-7742, 02-138-9920
อีเมล: [email protected]
line: @mycloudgroup
MyCloudFulfillment ขายของง่ายไม่ต้องแตะสต๊อก
บริการคลังสินค้าออนไลน์ เก็บ แพ็ค ส่ง ครบวงจร

    ขอใบเสนอราคา

    ฟอร์มการติดต่อสอบถามและขอใบเสนอราคา