FULFILLMENT บริการคลังสินค้าออนไลน์ "เก็บ แพ็ค ส่ง"

5G กับการยกระดับอุตสาหกรรม Logistics จาก MyCloud

5G logistics mycloud
Education
Logistics

5G กับการยกระดับอุตสาหกรรม Logistics จาก MyCloud

          ยังจำกันได้ไหมคะสำหรับเทรนด์เทคโนโลยีในอนาคตของธุรกิจ e-commerce และ logistic ที่เราเคยพูดถึงไปใน Technology & Trends ที่น่าลงทุนสำหรับธุรกิจ logistic เพื่อเป็นแนวทางในการลงทุนให้กับธุรกิจ แน่นอนค่ะว่ามันใกล้เข้ามาทุกที และจะเป็นจริงในปีนี้ หรือไม่ก็ปีหน้าแล้วค่ะ ด้วยเทคโนโลยี 5G ที่จะเข้ามาเติมเต็มและยกระดับวงการ logistic การขนส่งสินค้าทั่วโลกให้เติบโตขึ้นไปอีกขั้นค่ะ

5G กับอุตสาหกรรม logistics

           แน่นอนค่ะว่าเมื่อมี 5G เข้ามาอุตสาหกรรมต่าง ๆ ก็จะได้รับประโยชน์จากความเร็วของสัญญาณ ช่วยให้สะดวกสบายในการดำเนินงานมากขึ้น แต่ดูเหมือนว่าวงการที่จะได้รับประโยชน์เป็นอันดับต้น ๆ จากเทคโนโลยี 5G นี้คงจะเป็นวงการ logistic และ e-commerce นี่แหล่ะค่ะ เพราะการเชื่อมต่อที่ง่ายขึ้ และรวดเร็ว ทำให้เราสามารถขยายพื้นที่การเชื่อมต่อไปในที่ไกล ๆ ได้ครอบคลุมมากขึ้น ส่งผลให้การส่งสินค้าและบริการสะดวกขึ้นตามไปด้วย รวมถึงการตรวจสอบ ติดตามพัสดุที่เรียกได้ว่ามาได้ถูกจังหวะ พร้อมตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคที่ัหันมาซื้อของออนไลน์กันมากขึ้นในช่วงปีที่ผ่านมานี้เลยล่ะค่ะ

          เทคโนโลยี 5G ไม่เพียงเข้ามาเติมเต็ม แต่ยังสามารถอุดรอยรั่วของการทำงานขนส่งในปัจจุบันได้ดีอีกด้วย ดังนั้นวันนี้ MyCloud จึงสรุปเอาข้อดี 4 ข้อที่จะเกิดขึ้นกับวงการขนส่งสินค้าและบริการทั่วโลกมาให้ผู้ประกอบการหรือบุคลากรในวงการ logistic และ e-commerce ได้ศึกษากันค่ะ และข้อดีข้อแรกที่เด่นชัดที่สุดและไม่พูดถึงไม่ได้ ก็เห็นจะเป็น


1. ลดความเสี่ยงของ SUPPLY CHAIN

           ในวงการ e-commerce และ logistic มีห่วงโซอุปทาน (supply chain) ที่กว้างมาก ๆ ตั้งแต่การผลิตสินค้าและบริการ ไปจนถึงการส่งสินค้าให้ถึงมือผู้บริโภค ดังนั้นจึงปฏิเสธไม่ได้เลยว่าความต่อเนื่องของการทำงานเป็นสิ่งจำเป็น เพราะทุก ๆ กระบวนการต่างก็มีความสำคัญ หากมีจุดใดขัดข้อง หรือผิดพลาด ก็จะส่งผลเสียไปในวงกว้างค่ะ เมื่อมี 5G เราจะสามารถติดตามการทำงานของ ห่วงโซ่อุปทานและติดตามพัสดุแบบเรียลไทม์ได้ง่าย และครอบคลุมมากขึ้น ไม่เพียงแค่ในประเทศ แต่ยังรวมถึงต่างประเทศอีกด้วยค่ะ ในปัจจุบันผู้ให้บริการ logistic ส่วนใหญ่ไม่สามารถตรวจสอบ หรือ มองเห็นภาพรวมของ ห่วงโซ่อุปทานได้ทั้งหมด แต่ 5G จะช่วยให้เราสามารถใช้งานเทคโนโลยี IoT เพื่อติดตามการทำงานแบบเรียลไทม์ได้ทั่วถึงทั้ง supply chain และในอนาคต smart device ต่าง ๆ ที่เชื๋อมต่อด้วยเทคโนโลยี 5G ก็จะสามารถติดตามพัสดุได้อย่างดีเยี่ยม โดยไม่ได้ติดตามแค่รถขนส่ง แต่อาจจะควบคุมไปถึงตัวกล่องสินค้า อุณหภูมิ ความชื้น และแรงกระแทก ทำให้ในอนาคตเราจะมั่นใจในการส่งสินค้าที่มีราคาสูงมากขึ้น ไร้ความกังวลว่าสินค้าจะสูญหายหรือชำรุดเสียหายระหว่างการขนส่งเลยล่ะค่ะ 

2. การใช้ VR และ AR ในการขนส่ง

          เมื่อมีเครือข่าย 5G มาใช้ในวงการ logistic เราจะสามารถจำลองสภาพแวดล้อมเสมือนจริง (VR) ได้ดียิ่งขึ้น ….ซึ่งทั้ง VR และ AR นี้ก็มีประโยชน์อย่างมากต่อวงการ logistic ของเรา ไม่ว่าจะเป็นประโยชน์ในการทำงานในคลังสินค้า ทำให้การทำงานตามคำสั่งซื้อเป้นไปได้ง่ายและสะดวกขึ้น ยกตัวอย่างเช่น การใช้ประโยชน์ของการจำลองในการหยิบสินค้า หรือค้นหาสินค้าเป็นต้น นอกจากนี้ ยังช่วยในด้านของการจำลองสถานการณ์ที่อาจเกิดขึ้นในการขนส่ง เพื่อเตรียมความพร้อมให้แก่พนักงานที่ขับรถส่งสินค้า เพื่อให้ปลอดภัยมากที่สุด และไม่เป็นอันตรายต่อผู้อื่น หรือส่งผลกระทบต่อพัสดุหรือสินค้าของลูกค้านั่นเองค่ะ  


3. ยกระดับการติดตามพัสดุและการปรับปรุงเส้นทาง

          คล้ายกับข้อแรกค่ะ 5G จะช่วยให้เราติดตามการขนส่งสินค้าได้ครอบคลุมมากขึ้นแม้ในพื้นที่ห่างไกล และที่สำคัญยังรวมถึงการวางแผนเส้นทางการเดินรถให้มีประสิทธิภาพสูงสุด ซึ่งสามารถช่วยลดค่าใช้จ่ายในการขนส่งได้ และส่งผลดีต่อผู้ประกอบการเอง ผู้ให้บริการโลจิสติกส์ รวมถึงตัวพนักงานด้วย อีกทั้งยังประหยัดเวลา เพิ่มโอกาสในการส่งสินค้าได้ในปริมาณที่มากขึ้นด้วย ทำให้ในอนาคตก็มีแนวโน้มที่ธุรกิจจะส่งสินค้าที่มีขนาดใหญ่ หรือมีมูลค่าสูงขึ้น ได้ด้วยความมั่นใจและไม่ต้องกังวลในเรื่องของค่าใช้จ่ายที่จะเพิ่มสุงขึ้น ทำให้โอกาสในการขายสินค้าก็มากขึ้นตามไปด้วยค่ะ

4. รถขนส่งสินค้าอัตโนมัติ

          ไม่พูดถึงไม่ได้จริง ๆ ค่ะสำหรับรถขนว่งอัตโนมัติ เพราะเป็นกระแสที่มาแรงและ หากเกิดขึ้นจริงจะสามารถอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้บริโภคในพื้นที่ห่างไกลได้มากเลยค่ะ และเมื่อเรามี 5G เมื่อไหร่ รถยนต์ หรือรถบรรทุกไร้คนขับก็จะไม่เป็นแค่ “การทดลอง” ของบริษัท logistic อีกต่อไปค่ะ เนื่องจากการควบคุมพาหนะไร้คนขับนั้นสำคัญทุกวินาทีเลยค่ะ ทำให้เราจำเป็นต้องใช้ 5G ที่มีความหน่วงของสัญญาณเพียงแค่ 1 มิลลิวินาที และเร็วกว่า 4G ที่ว่าเร้ว ถึง50 เท่า ทำให้เราสามารถทดลอง หรือควบคุมการใช้รถดังกล่าวได้อย่างมั่นใจ และปลอดภัยบนท้องถนนมากยิ่งขึ้น นี่ถือเป็นมาตราฐานใหม่สำหรับการขนส่งในอนาคตที่ทุกบริษัทขนส่งทั่วโลกกำลังจับตามองกันอยู่ค่ะ และที่สำคัญรถยนต์ไร้คนขับนี้ยังสามารถช่วยพัฒนา และเป็นประโยชน์ต่ออุตสาหกรรมอื่น ๆ ได้อย่างมากอีกด้วยค่ะ

          เป็นอย่างไรกันบ้างคะสำหรับ 4 ข้อดีที่วงการ logistic จะได้รับเมื่อเรามีเทคโนโลยี 5G เข้ามา นี่ถือเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญที่ใกล้เข้ามามากแล้วค่ะ และมั่นใจได้เลยว่าในอนาคตมาตราฐานของการขนส่งสินค้าและบริการจะยิ่งถูกผลักดันให้สูงขึ้นไปอีกเรื่อย ๆ จากการพัฒนาของเทคโนโลยีและจากผู้ประกอบการ ผู้ให้บริการ logistic ทุกแห่งที่จะช่วยกันพัฒนาวงการนี้ค่ะ ดังนั้นผู้บริโภคที่ซื้อสินค้าออนไลน์ในอนาคตก็จะยิ่งได้รับความสะดวกสบายมากขึ้น และยิ่งเพิ่มจำนวนขึ้นจนอาจจะซื้อสินค้าออนไลน์ กันแบบ 100% ในอนาคตเลยค่ะ MycloudFulfillment เองก็เป็นหนึ่งในองค์กรที่เล็งเห็นความสำคัญของการขายออนไลน์ และสนับสนุนร้านค้าออนลน์ในหลาย ๆ ด้านเพื่อให้เติบดตไปพร้อม ๆ กับการเติบโตของ e-commerce และ logistic 

สนใจศึกษาและลงทะเบียนได้ที่ www.mycloudfulfillment.com
หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
โทร: 092-472-7742, 02-138-9920
อีเมล: [email protected]
line: @mycloudgroup
MyCloudFulfillment ขายของง่ายไม่ต้องแตะสต๊อก
บริการคลังสินค้าออนไลน์ เก็บ แพ็ค ส่ง ครบวงจร