fbpx

FULFILLMENT บริการคลังสินค้าออนไลน์ "เก็บ แพ็ค ส่ง"

ธุรกิจควรปรับตัวอย่างไรบ้าง? ในยุคที่ปลาเร็วกินปลาใหญ่

ธุรกิจ ปรับตัว covid-19 ปลาเร็ว ปลาใหญ่
Education

ธุรกิจควรปรับตัวอย่างไรบ้าง? ในยุคที่ปลาเร็วกินปลาใหญ่

 ธุรกิจควรปรับตัวอย่างไร? เมื่อยุคปลาเร็วกินปลาใหญ่มาถึง       

          สำหรับหัวข้อในวันนี้ยังอยู่ในแวดวงของ New Normal กับการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นกับธุรกิจออนไลน์เช่นเคยค่ะ เพราะปฎิเสธไม่ได้เลยว่ากระแสของ COVID-19 ที่เกิดขึ้นเข้ามาเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของผู้บริโภค และแนวทางการดำเนินธุรกิจออนไลน์ไปอย่างสิ้นเชิง ถึงตอนนี้ดูเหมือนสถานการณ์จะเริ่มดีขึ้นแล้ว แต่พฤติกรรมที่เปลี่ยนไปไม่หวนกลับมาแล้วค่ะ

          ไม่ใช่แค่ COVID-19 นะคะ การ Disrupt ของเทคโนโลยีเองก็ไล่จี้ธุรกิจต่าง ๆ อยู่ตลอดเพราะโลกเราพัฒนาไปข้างหน้าอยู่เสมอ การ Disruption นี้เองทำให้วงแตกกันหมด จากผู้บริโภคที่เคยชินกับการเดินเลือกซื้อสินค้าตามช็อป หรือห้างก็จะไม่เดินห้างเหมือนเดิม เพราะผู้คนจะชินกับการอยู่ในบ้านมากขึ้น จึงถึงจุดที่ธุรกิจต้องปรับตัวให้เหมาะสมจึงจะสามารถดำเนินต่อไปได้ ดังนั้นช่วงนี้แหล่ะค่ะที่เราสามารถพูดได้เลยว่า ใคร(ปรับตัว)เร็วที่สุดชนะ!

เมื่อความต้องการของผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา หมดยุคปลาใหญ่กินปลาเล็ก!

          หลาย ๆ คนคงมีความเห็นตรงกันนะคะว่า ธุรกิจ SME ที่เปรียบเสมือนปลาเล็ก ในมหาสมุทรธุรกิจนั้น ในด้านของการเปลี่ยนแปลง หรือปรับปรุงธุรกิจแล้ว จากปลาเล็กอาจจะได้เปรียบกลายเป็น “ปลาเร็ว” กว่าบริษัทใหญ่ ๆ หรือที่เราเรียกว่า “ปลาใหญ่”นั่นเองค่ะ เพราะ SME ตัวเบากว่า จะตัดสินใจ หรือคิดทำอะไรก็ทำได้ง่าย เปลี่ยนได้ง่ายกว่า ไม่ต้องผ่านการอนุมัติจากหลาย ๆ บุคคลเป็นต้น แต่อย่างไรก็ตามใช่ว่า ปลาใหญ่ธุรกิจ จะไม่สามารถเป็นปลาเร็วได้นะคะ เพราะตอนนี้ธุรกิจ หรือผู้ประกอบการรายใหญ่ก็เริ่มพยายามปรับตัวเพื่อไปต่อเหมือนกัน เพราะฉะนั้นเรื่องไซส์ไม่สำคัญแล้วนะคะ สิ่งที่สำคัญกว่าก็คือ “ใครเร็วที่สุด” มากกว่าค่ะ

          วันนี้ MyCloudFulfillment จึงนำข้อคิดดี ๆ ที่มาจากหนังสือ “Who Moved My Cheese” ที่อธิบายความไม่แน่นอน และวิธีคิดเพื่อรับมือสิ่งที่เกิดขึ้นมาแนะนำธุรกิจไม่ว่าเล็กหรือใหญ่ ถ้าหากใครไม่อยากล้าหลังหรือโดน Disrupt ก็ห้ามพลาดนะคะ


          โดยข้อคิดหลัก ๆ ที่ได้จากหนังสือ “Who Moved My Cheese” ก็คือ อย่ากลัวการเปลี่ยนแปลง เพื่อสิ่งที่ดีขึ้นในวันข้างหน้า และจงตื่นตัวกับสิ่งรอบข้างอยู่เสมอ เรียกง่าย ๆ ว่า อย่ามองแค่ความสำเร็จ หรือความสบายแค่ผิวเผินค่ะ ควรคำนึงถึงอนาคตในระยะยาว ด้วยเนื้อหาที่สนุกสนานน่าติดตาม เกี่ยวกับหนู คนแคระ และเนยแข็ง ที่สอดแทรกแนวคิดด้านธุรกิจที่นำมาใช้ได้ตลอดกาล ทำให้หนังสือเล่มนี้ถูกยกย่องให้เป็นหนังสือธุรกิจที่ดีที่สุดในโลกเลยค่ะ และในสถานการณ์ที่ปลาเร็วกินปลาใหญ่แบบนี้ ปลาเร็วธุรกิจต้องไม่กลัวการเปลี่ยนแปลงและอย่าลืม 3 ข้อคิดดังต่อไปนี้

1. ไม่พึ่งช่องทางใดเพียงช่องทางเดียว

          เพราะการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นเสมอไม่ช้าก็เร็วค่ะ อาทิเช่น New Normal ที่เกิดขึ้น ดังนั้นแบรนด์ไหนที่คิดจะลงหลักปักฐาน ขายช่องทางไหนดี ก็จะใช้ช่องทางนั้นไปตลอด ต้องลองคิดใหม่นะคะ เนื่องจากไม่ใช่ทุกแบรนด์ที่จะประสบความสำเร็จในแต่ละแพลต์ฟอร์มการขายค่ะ อย่างที่เคยบอกไปแล้วว่าแต่ละ Platform ของการขายนั้นมีความแตกต่าง และมีจุดเด่น จุดด้อยที่ไม่เหมือนกัน ดังนั้นผู้ประกอบการควรทำความเข้าใจทุก Platform การขาย เพื่อเลือกลงทุนให้เหมาะสมกับแบรนด์มากที่สุด และพร้อมขยับตัว ไปในช่องทางใหม่ ๆ เสมอค่ะ

2. เปิดใจเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ เสมอ

          ไม่ว่าโลกจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร ผู้ประกอบการต้องหมั่นศึกษา สังเกตุสิ่งต่าง ๆ รอบตัว และตามให้ทันความเปลี่ยนแปลง เพื่อปรับปรุงสินค้าและบริการให้เหมาะสมและตรงใจลูกค้าอยู่เสมอ เช่นในสถานการณ์นี้ คนหันมาซื้อของออนไลน์มากขึ้น หรือเกือบจะ 100% ดังนั้นผู้ขายมีความจำเป็นที่จะต้องเปลี่ยนจากการขายออฟไลน์มาเป็นออนไลน์ และไม่มัวแต่จะโทษสิ่งรอบตัวที่เปลี่ยนแปลงไป แต่ต้องเตรียมตัวตั้งรับมันค่ะ

3. ตั้งเป้าหมายให้ชัดเจน

          การตั้งเป้าหมายให้ชัดเจน จะช่วยให้พนักงานและตัวผู้ประกอบการเองมีความเข้าใจที่ตรงกัน และจะสามารถวางกลยุทธ์ในการทำธุรกิจได้ง่าย ที่สำคัญเที่สุดคือ เป้าหมายนั้นจะช่วยให้ผู้ประกอบการเอาชนะความกลัวที่จะเปลี่ยนแปลง หรือลงมือทำอะไรเพื่อให้อยู่รอดได้ค่ะ การเอาแต่อยู่ใน Comfort Zone ไม่ช่วยให้ก้าวหน้าฉันใด ดังนั้นเจ้าของธุรกิจต้องมองหาสิ่งใหม่ เพื่อมาเติมเต็มหรือช่วยให้ธุรกิจก้าวหน้าต่อไปค่ะ


          เมื่อมีตัวแปรต่าง ๆ มาเร่งให้พฤติกรรมของผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว เช่น COVID-19 หรือการ Disrupt จากเทคโนโลยีดิจิทัล ทำให้เกิด New Normal ส่งผลให้บางธุรกิจอาจจะหยุดชะงัก แต่ต้องไม่ตกใจนานค่ะ ต้องรีบฟื้นฟูกลับให้เร็วที่สุด วิธีการก็คือการปรับตัว และต้องมีความยืดหยุ่นอยู่เสมอ เพื่อให้ธุรกิจสามารถอยู่รอดได้ไม่ว่าจะเจอวิกฤตใดก็ตาม ที่สำคัญผู้ประกอบการต้องพร้อมเปลี่ยนแปลง ไม่ยึดช่องทางใดเป็นช่องทางหลักทางเดียว เปิดใจเรียนรู้พฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลง และตามทันโลกอยู่เสมอ เพื่อพัฒนาสินค้าและบริการให้มีคุณภาพ และถูกใจผู้บริโภค รวมถึงต้องตั้งเป้าหมายให้ชัดเจนเพื่อเป็นแรงยึดเหนี่ยว ให้พาธุรกิจไปในทางที่ถูกต้อง และไปให้ถึงจุดหมายนั่นเองค่ะ อย่าลืมนะคะ หากมัวแต่ล้าหลัง ไม่ปรับเปลี่ยน ไม่ยอมทิ้ง Comfort Zone คุณจะต้องตามหลังธุรกิจอื่น ๆ อย่างแน่นอนเพราะหลาย ๆ ธุรกิจตอนนี้ก็เริ่มปรับตัวรวมถึงบริษัทใหญ่ ๆ ด้วยค่ะ

สนใจศึกษาและลงทะเบียนได้ที่ www.mycloudfulfillment.com
หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
โทร: 092-472-7742, 02-138-9920
อีเมล: [email protected]
line: @mycloudgroup
MyCloudFulfillment ขายของง่ายไม่ต้องแตะสต๊อก
บริการคลังสินค้าออนไลน์ เก็บ แพ็ค ส่ง ครบวงจร

    ขอใบเสนอราคา

    ฟอร์มการติดต่อสอบถามและขอใบเสนอราคา