fbpx

FULFILLMENT บริการคลังสินค้าออนไลน์ "เก็บ แพ็ค ส่ง"

มองโอกาส E-Commerce หลัง COVID-19 จาก MyCloudFulfillment

covid-ecommerce
Education
Fulfillment
Logistics
Marketing

มองโอกาส E-Commerce หลัง COVID-19 จาก MyCloudFulfillment

          ช่วงที่ผ่านมา อัตราการซื้อของออนไลน์เพิ่มขึ้นสูงขึ้นอย่างก้าวกระโดดในหลาย ๆ กลุ่มสินค้า จึงปฎิเสธไม่ได้เลยว่า การที่คนต้องกักตัวอยู่บ้าน หรือ Work From Home หนีไวรัสทำให้ร้านค้าออนไลน์ขายดีขึ้นจริง ๆ วันนี้เราได้สรุปภาพรวมของการขายออนไลน์ที่ผ่านมา จากสถิติหลังบ้านที่ไม่เคยมีใครรู้มาก่อน รวมถึงแนวโน้มและโอกาสของการขายออนไลน์หลังจบโควิด โดยแยกเป็นสองส่วนหลัก ๆ คือ ช่วงที่ COVID-19 มีความตึงเครียดมาก และ ช่วงที่สถานการณ์จะคลี่คลายลง ซึ่ง 4 ประเด็นที่น่าสนใจหลัก ๆ ที่เกิดขึ้นในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมามีดังนี้ค่ะ


          1. มีสินค้าใหม่ ๆ เข้ามาเป็นกระเเสในตลาด โดยสินค้าที่ว่าไม่ใช่สินค้าที่ไม่เคยมีขายมาก่อน หรือ แปลกใหม่แต่อย่างใดค่ะ เเต่เป็นสินค้าที่ไม่เคยได้รับความนิยม แต่กลับมาฮอตฮิตเป็นกระเเสในช่วงนี้ เช่น สินค้าพวก Hygiene ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น เจลล้างมือ แอลกอฮอล์ Baby Wipe หรือแม้กระทั่ง ยาสมุนไพรฟ้าทลายโจร ที่มีงานวิจัยออกมาว่าช่วยเรื่องปอดได้จริง ทำให้คนพากันซื้อของพวกนี้จำนวนมาก ดังนั้นไม่แปลกเลยที่ยอดออนไลน์จะเพิ่มขึ้น

          2. การกักตุนสินค้า แน่นอนว่าเมื่อเกิดโรคระบาด หรือวิกฤตต่าง ๆ ที่มีการ Lockdown แบบนี้ ผู้คนกลัวสินค้าขาดตลาด กลัวจะซื้อของไม่ได้ หรือหาซื้อยาก จึงกักตุนสินค้าอุปโภคบริโภค อาทิเช่น สินค้า FMCG อาหารแห้ง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป น้ำดื่ม น้ำอัดลม ขนมต่าง ๆ ไปจนถึงสินค้าที่ไม่น่าเชื่อว่าจะขายดีในช่วงกักตัว แต่กลับเป็นอันดับแรก ๆ ที่ยอดขึ้นเลยก็ว่าได้อย่าง เครื่องสำอางค์ เป็นต้น

          3. สินค้าบางรายการยอดตกจนน่าใจหาย ที่เห็นได้ชัดเลยจากการอยู่บ้าน พอเดากันได้ไหมคะว่าสินค้าใด ที่คนจะคิดว่าไม่จำเป็นในช่วงนี้… ใช่แล้วค่ะ สินค้าเสื้อผ้า fashion หรือเครื่องประดับต่าง ๆ ยอดลงลงอย่างมาก เพราะคนไม่รู้จะซื้อไปทำไม ซื้อไปก็ไม่ได้ใส่ออกไปไหนนั่นเอง

          4. สินค้าที่ได้รับความสนใจจากลูกค้ากลุ่มใหม่ ๆ สินค้าพวกนี้ปกติขายได้อยู่เเล้ว แต่ไม่ได้เป็นกระเเสและไม่ได้รับความสนใจจากนักช็อปออนไลน์ที่ส่วนใหญ่เป็นหนุ่มสาว เช่น พวก Household ไม่ว่าจะเป็น เครื่องครัว กาต้มน้ำ หม้อทอดไร้น้ำมัน เครื่องดูดฝุ่น เนื่องจากคนอยู่บ้านและหันมาสนใจทำอาหาร หรือดูแลบ้านมากขึ้นค่ะ

แน่นอนว่าสินค้าที่นิยมและมียอดขายเพิ่มขึ้นถึง 34% ก็คือสินค้าจำพวกสุขภาพและความงาม ที่กล่าวมาข้างต้น เพราะถึงแม้จะไม่ได้ออกจากบ้าน แต่คนก็ต้องแต่งหน้าอยู่ดี อีกนัยหนึ่งเชื่อว่า เพราะเรามีเวลาอยู่กับตัวเองมากขึ้น ส่องกระจกมากขึ้น จึงทำให้เราเริ่มดูแลตัวเองมากขึ้นด้วยนั่นเองค่ะ ส่วนสินค้าที่ยอดขายตก แน่นอนว่าต้องเกี่ยวกับการเดินทาง อันดับหนึ่งได้แก่ สินค้าจำพวกยานยนต์ ไม่ว่าจะเป็นยางรถยนต์ อะไหล่ ครีมเคลือบสีที่มียอดขายตกลงถึง 44% และเสื้อผ้า แฟชั่นเครื่องแต่งกายตกไป 41% และที่น่าสนใจก็คือ สินค้าจำพวกเครื่องมือสื่อสาร โทรศัพท์มือถือ กลับมียอดขายลดน้อยลง แต่พวกเครื่องคอมพิวเตอร์ โน็ตบุ๊คกลับเพิ่มสูงขึ้นค่ะ

หลังจบ COVID อะไรอยู่ อะไรไป?

           หลาย ๆ คนอยากรู้แนวโน้มหลังจบปัญหาไวรัส ว่าทิศทางของ E-Commerce จะเป็นอย่างไร และสินค้าชนิดไหนจะขายดี หรือมีแนวโน้มเป็นอย่างไร เราสรุปให้ 3 ประเด็นหลักดังนี้ค่ะ

           1. พ่อค้าแม่ค้าเสื้อผ้าแฟชั่นออนไลน์ น่าจะยิ้มออกหลังจากที่เจ็บปวดช่วงไวรัสมานาน และมีแนวโน้มว่าจะได้ยิ้มกว้าง ๆ เลยหลังจบ COVID-19 ด้วยค่ะ เพราะการกักตัวนาน ๆ Behavior บางอย่างที่คนนึกถึง จะกลับมาอย่างแน่นอน เพราะทุกคนรอที่จะไปเที่ยว ออกไปข้างนอก และใช้เวลาช่วงกักตัวแพลนไว้แล้วก็มี รับรองว่าจากพฤติกรรมบางอย่างที่จะกลับมา จะทำให้ยอดเสื้อผ้า เครื่องแต่งกาย เครื่องประดับ กลับมาดีขึ้นอีกครั้งค่ะ

          2. การซื้อหน้าร้านกลับมาแน่นอน ใช่ว่าการซื้อขายออนไลน์จะเหมาะกับสินค้าทุกประเภท ยิ่งเป็นสินค้าที่ต้องลอง ต้องสัมผัส หรือเทสของก่อนซื้อ เช่น เครื่องสำอางค์ สกินเเคร์เเล้วล่ะก็ คนก็รอที่จะไปซื้อแบบออฟไลน์ ไปลองของจริงที่ร้านแน่นอน ดังนั้นช่วงที่ผ่านมาเป็นช่วงนาทีทองของสินค้า Cosmetic ก็จริง แต่หลังจากนี้ก็อาจจะมีลดลงไปบ้างนั่นเองค่ะ

           3. ภาพรวมสินค้าออนไลน์ดีขึ้น เพราะผู้คนเริ่มเคยชินกับความสะดวกสบายที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็น การสั่งสินค้าที่จำเป็นต้องใช้ภายในบ้าน แทนที่จะออกไปซื้อเองให้หนักและเสียเวลา หรือการสั่งอาหารเดลิเวอรี่ต่าง ๆ เมื่อเห็นว่าออนไลน์ง่ายกว่าเยอะ ของจำพวกนี้คนก็จะติดสั่งออนไลน์ค่ะ

           เพราะการขายสินค้าออนไลน์ไม่ใช่ทางเลือกอีกต่อไป แต่เป็นอีกช่องทางหลักที่สำคัญอีกช่องทางหนึ่ง ที่จะเป็นทางรอดให้แก่ธุรกิจออนไลน์ ดังนั้นธุรกิจที่เริ่มมียอดผู้ติดตาม หรือฐานลูกค้าออนไลน์อยู่เเล้ว ช่วงนี้หรือหลังจากนี้ก็จะไปได้สวยอย่างแน่นอนค่ะ ถ้ารู้จักใช้สื่อให้เป็นประโยชน์ และที่สำคัญต้องไม่ลืม 2 สิ่งหลัก ๆ เหล่านี้

          1. เทรนด์เปลี่ยนอยู่เสมอ ดังนั้น ไม่ต้องตามเทรนด์เพราะตามอย่างไรก็ตามไม่ทันค่ะ จะมาลงทุนขายเจล ขายหน้ากากอนามันตอนนี้ไม่ทันแล้ว ดังนั้นเเทนที่จะสนใจเทรนด์ หันมาสนใจ lifestyle ของลูกค้าดีกว่าค่ะ เพราะถ้าจับทางได้เเล้ว รับรองว่าขายได้ดีในระยะยาว และยั่งยืนแน่นอน

          2. ใช้เเพลตฟอร์มที่มีอยู่ให้เป็นประโยชน์ ผู้ขายต้องทำความเข้าใจแพลตฟอร์มต่าง ๆ ให้ลึกซึ้ง marketplace ต่าง ๆ มีวิธีการอย่างไร ขายอย่างไรให้เป็น Top Seller ในช่องทางเหล่านั้น และ พยายามดึงลูกค้าให้เข้ามาในช่องทางของเราเองดีที่สุด

          อย่างไรก็ตาม COVID-19 มีโอกาสกลับมาอีกเป็น Second Wave ได้นะคะ ดังนั้นครั้งนี้ถือเป็นบทเรียนที่ร้านค้าออนไลน์ที่ต้องเรียนรู้เพื่อที่จะรับมือกับมันได้ ที่สำคัญในวันที่อะไรก็เปลี่ยนไปอยู่เสมอ เราต้องตามให้ทันเหตุการณ์ และยืดหยุ่นให้มาก ๆ ค่ะ เพราะธุรกิจที่มีความยืดหยุ่นมาก จะสามารถปรับเปลี่ยนตัวเองให้อยู่รอดได้ไม่ว่าสถานการณ์ใด MyCloudFulfillment เป็นอีกหนึ่งผู้ให้บริการด้าน Fulfillment ที่มีความยืดหยุ่นมากที่สุด และเราพร้อมที่จะเป็นพาร์ทเนอร์ให้ธุรกิจออนไลน์ได้เติบโตไปพร้อม ๆ กันในสถานการณ์แบบนี้ค่ะ

สนใจศึกษาและลงทะเบียนได้ที่ www.mycloudfulfillment.com
หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
โทร: 092-472-7742, 02-138-9920
อีเมล: [email protected]
line: @mycloudgroup
MyCloudFulfillment ขายของง่ายไม่ต้องแตะสต๊อก
บริการคลังสินค้าออนไลน์ เก็บ แพ็ค ส่ง ครบวงจร

ขอใบเสนอราคา

ฟอร์มการติดต่อสอบถามและขอใบเสนอราคา