fbpx

FULFILLMENT บริการคลังสินค้าออนไลน์ "เก็บ แพ็ค ส่ง"

Livestream ในวงการ E-Commerce ของไทย VS จีน

Livestream ของไทย VS จีน
Education

Livestream ในวงการ E-Commerce ของไทย VS จีน

          ถึงแม้ว่า Livestream E-Commerce จะไม่ใช่เรื่องใหม่ และดูเหมือนว่าประเทศไทยของเรา จะมีผู้ขายออนไลน์ที่ไลฟ์ขายสินค้าอย่างแพร่หลายแล้ว แต่รูปแบบการขายแบบสตรีมสด หรือที่เรียกกันจนติดปากว่า “ ไลฟ์สด ”ของไทยนั้นยังสามารถพัฒนาขึ้น ไปพร้อม ๆ กับโลก E-Commerce ที่เติบโตอยู่เสมอ และไม่หยุดพัฒนา ไมว่าจะเป็น Livestream บนเว็บไซต์ E-Commerce (Marketplace อย่าง Lazada หรือ Shopee) เองหรือการ Livestream แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียก็ด้วย

          วันนี้ MyCloud จึงยกเอาการ Livestream ขายสินค้าออนไลน์จากจีน ที่ถือว่าเป็นประเทศที่มีตลาด E-Commerce ที่ใหญ่ที่สุดและเติบโตอย่างต่อเนื่องมาแชร์ให้ได้อ่านกันค่ะ เริ่มจากสถิติ การไลฟ์ในประเทศจีน อ้างอิงจาก Forbes ในปี 2019 จีนมีรายได้ 60 พันล้านดอลลาร์ต่อปี โดย 37% ของผู้ซื้อออนไลน์ในจีน (เฉลี่ย 265 ล้านคน) ตัดสินใจซื้อสินค้าผ่านการดูไลฟ์ Livestream ยกตัวอย่างเทศกาล 11.11 แพลตฟอร์ม Taobao ของจีนเองก็มียอดขายผ่านไลฟ์สูงถึง 6 พันล้านดอลลาร์ในวันเดียวอีกด้วย 

หน้าตา Livestream ของไทย VS จีน เมื่อใช้ไลฟ์ขายสินค้าแตกต่างกันอย่างไร?

           ส่วนมากชาวไทยจะไลฟ์ขายสินค้าบนแพลตฟอร์ม Social media เป็นส่วนใหญ่ โดยหน้าจอที่เราชิน ก็จะเป็น ผู้ไลฟ์ถือสินค้า พร้อมทั้งมีพื้นที่สนทนา หรือช่องคอมเมนต์ CF หรือสั่งซื้อจากลูกค้าขึ้นมา แล้วก็มีปุ่มรีแอคชันเท่านั้นใช่หรือไม่ ซึ่งช่องทางการๆลฟ์ของอเมริกาก็จะคล้าย ๆ กัน แต่รู้หรือไม่ของจีนล้ำกว่านี้อีกนะคะ

สำหรับหน้าตาของแพลตฟอร์มจีนในการ Livestream นั้นจะมีคุณสมบัติเพิ่มเติมที่ส่งเสริมการขาย หรือฟีเจอร์ต่าง ๆ เพิ่มขึ้นมาดังนี้

          1. Picture-in-picture view มุมมองภาพซ้อนวีดีโอที่กำลังไลฟ์ เพื่อแทรกรายละเอียดของสินค้าที่กำลังขาย ซึ่งลูกค้าจะสามารถไปที่หน้ารายการสินค้านี้เพิ่มเติม ไปพร้อมๆ กับฟังไลฟ์ไปในเวลาเดียวกันได้

           2. The presentation of product หากคุณเข้าชมไลฟ์ไม่ทัน และต้องการดูสาธิต หรือวิธีการใช้งานสินค้านั้น ๆ ย้อนหลัง แพลตฟอร์มจีนจะมีการบันทึกรายละเอียดของสินค้าก่อนหน้าที่พูดถึง สามารถเรียกดูได้ ล้ำสุด ๆ ไปเลย

          3. Coupon centers หน้าคูปองที่ผู้ชม สามารถเช็คแจ้งเตือนเผื่อเข้าไปตรวจสอบคูปองที่อาจมีอยู่ก่อนซื้อ ทำให้ไม่พลาดสิทธิพิเศษในการซื้อขณะชมไลฟ์นั่นเอง

          4. Loyalty levels ซึ่งคล้ายกับการเล่นเกมเก็บเลเวลไปเรื่อย ๆ หากจะเปรียบกับไทยก็เหมือนการติดตามเพจ และได้เป็นแฟนตัวยงนั่นแหล่ะค่ะ


Social Commerce vs Livestream

           Social Commerce คือ การซื้อขายสินค้าบนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย เช่น Facebook หรือ Instagram โดยไม่ต้องเปลี่ยนไปใช้ช่องทาง E-Commerce อื่น และมีการขายหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการโพสต์ขายสินค้า หรือการไลฟ์

          Livestream หรือการแพร่ภาพสดเพื่อขายสินค้าแบบออนไลน์ เป็นเทคนิคการขายที่นิยมมากที่สุดในปัจจุบัน เพราะผู้ขายสามารถโต้ตอบกับลูกค้าได้แบบเรียลไทม์ เหมือนเป็นการผสมผสานประสบการณ์การซื้อแบบหน้าร้านเข้าไปด้วยนั่นเอง ซึ่งการ Livestream สามารถทำได้บนแพลตฟอร์ม E-Commerce โดยตรงเลยก็ได้ ไม่จำเป็นต้องอาศัย Social media อย่างเดียว ยกตัวอย่างเช่น Lazada หรือ Shopee ในไทยที่ในปัจจุบันก็เริ่มมีร้านค้าไลฟ์ขายสินค้าบนแพลตฟอร์มกันแล้ว อย่างในจีนเองก็เป็น Taobao เป็นต้น

ข้อดีของ Livestream

           แน่นอนว่า Livestream ทำให้คุณได้ติดต่อกับลูกค้าได้แบบเรียลไทม์ และสามารถปิดการขายได้เร็วอีกทั้งค่าใช้จ่ายในการสตรีมสดก็แทบจะไม่มีเลยด้วยค่ะ เพราะส่วนใหญ่จะอยู่ในแพลตฟอร์มอยู่แล้ว แค่มีอุปกรณ์ง่าย ๆ อย่างโทรศัพท์มือถือ ก็ขายออนไลน์แบบไลฟ์สดขายสินค้าได้แล้ว เรียกได้ว่าเพิ่มโอกาสการขาย เพิ่มยอดขายและฐานลูกค้า ด้วยการลงทุนที่ต่ำนั่นเองค่ะ

ผู้ช่วยร้านค้าออนไลน์เมื่อขายหลายช่องทาง

          เมื่อผู้ขายเพิ่มโอกาศในการเข้าถึงลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นขยายช่องทางการขาย หรือ้ทคนิคที่ใช้ขายสินค้า อย่างการ Livestream ผู้ขายต้องไม่ลืมเรื่องงานหลังบ้านที่จะเพิ่มขึ้น เมื่อขายได้มากขึ้น เพราะเมื่อเป็นการขายออนไลน์แล้ว การแพ็ค และส่งของให้รวดเร็วคือหนึ่งในหัวใจสำคัญของการทำธุรกิจออนไลน์ก็ว่าได้ค่ะ

บริการของ MyCloudFulfillment เหมาะกับธุรกิจที่ขายหลายช่องทางอย่างไร?


MyCloudFulfillment ช่วยเก็บสต๊อกไว้ที่เดียว

          ไม่ว่าจะขายช่องทางใดก็แล้วแต่ สามารถเก็บสต๊อกสินค้าได้ในคลังสินค้าออนไลน์ของเราได้ที่เดียว ช่วยให้คุณสามารถประหยัดค่าพื้นที่ และจัดการออเดอร์ จัดการสต๊อกได้ง่ายขึ้น และมีประสิทธิภาพ รวมถึงแพ็คและส่งสินค้าที่รวดเร็วทำให้ลูกค้าประทับใจได้อีกด้วย

การเก็บสต๊อกสินค้าไว้ที่เดียวกับ MyCloud ส่งผลดีต่อธุรกิจของคุณอย่างไร?

✅ ประหยัดค่าพื้นที่คลังสินค้า

✅จัดการสต๊อกสินค้า และออเดอร์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

✅เก็บอย่างเป็นระบบ ทำให้แพ็ค และส่งได้อย่างรวดเร็ว

✅รับออเดอร์จากทุกช่องทางได้ไม่ตกหล่น และไม่มีรอยต่อ

           มั่นใจได้เลยว่า เมื่อขายหลายช่องทาง และใช้เทคนิคการขายที่หลากหลาย แต่คุณจะสามารถโฟกัสการขายเหล่านั้นได้เป็นอย่างดี และใช้เวลากับธุรกิจได้เต็มที่ เมื่อเก็บ แพ็ค ส่ง กับ MyCloud ช่วยให้คุณขายออนไลน์และออฟไลน์ได้แบบไร้รอยต่อ ในทุกช่องทางไม่ว่าจะเป็น Social commerce (Line, Instagram, Facebook) Marketplace (Lazada, Shopee, JD.Central) หรือเว็บไซต์ E-Commerce ของธุรกิจเองค่ะ

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก nngroup.com / freepik.com 

สนใจศึกษาและลงทะเบียนได้ที่ www.mycloudfulfillment.com
หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
โทร: 092-472-7742, 098-278-6500
อีเมล: [email protected]
line: @mycloudgroup
MyCloudFulfillment ขายของง่ายไม่ต้องแตะสต๊อก
บริการคลังสินค้าออนไลน์ เก็บ แพ็ค ส่ง ครบวงจร

    ขอใบเสนอราคา

    ฟอร์มการติดต่อสอบถามและขอใบเสนอราคา