fbpx

FULFILLMENT บริการคลังสินค้าออนไลน์ "เก็บ แพ็ค ส่ง"

New Normal กับธุรกิจ E-Commerce และ Logistic

new normal e commerce
Education
Logistics

New Normal กับธุรกิจ E-Commerce และ Logistic

New Normal ความปกติที่ไม่ปกติ

ความปกติใหม่เกิดขึ้นได้อย่างไร?

           พฤติกรรมการใช้ชีวิต การจับจ่ายซื้อของ หรืออะไรก็ตามที่เราทำแบบเดิม ๆ ที่เห็นได้จนชินตา นั่นเเหล่ะที่เรียกว่า Normal พฤติกรรมดังกล่าวอาจเปลี่ยนแปลงไปตามระยะเวลา หรือเหตุการณ์ต่าง ๆ อยู่เสมอ แต่ในยุคนี้ มีตัวเร่งที่ทำให้การใช้ชีวิตของเราเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็วขึ้น นั่นคือไวรัส COVID-19 จึงทำให้เกิดพฤติกรรมใหม่ ๆ ที่ผู้คนจะทำจนคุ้นชินขึ้นหลังจากนี้ หรือที่เราเรียกว่า New Normal ความปกติใหม่ หรือ ความปกติที่ไม่เหมือนเดิมนั่นเองค่ะ

ภาพจาก: Freepik.com

          พฤติกรรมของผู้คนที่เปลี่ยนไป เกิดจากการปรับตัวในช่วงไวรัส และติดคุ้นชินจนทำตลอดไปในอนาคต ไม่ว่าจะเป็น การทำงานทางไกล สังคมไร้เงินสด การรักษาระยะห่างทางสังคม การใส่หน้ากากอนามัย และการใช้เทคโนโลยีในชีวิตประจำวันเพิ่มมากขึ้น เมื่อการใช้เทคโนโลยีกลายเป็น New Normal สำหรับผู้บริโภคทุกเพศ ทุกวัย การซื้อของออนไลน์ รวมถึงการเดลิเวอรี่อาหารที่มากขึ้น ส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลง และแนวโน้มของธุรกิจ E-Commerce และ Logistic ดังนี้ค่ะ

E-Commerce และ Logistic โตขึ้นมหาศาล

          แม้ช่วง COVID-19 จะเป็นวิกฤตที่ร้ายกาจ แต่พฤติกรรม New Normal ที่เปลี่ยนไปนี้ถือเป็นโอกาสสำหรับธุรกิจออนไลน์ และการขนส่งสินค้าในประเทศเลยก็ว่าได้ค่ะ จากเดิมที่ทั้ง E-Commerce และ Logistic โตขึ้นอย่างมากในปีที่ผ่านมา ในปีต่อ ๆ ไปจากนี้จะยิ่งได้รับความนิยมมากขึ้นไปอีกเมื่อหลายแบรนด์ปรับจาก Offline มาเป็น Online มากขึ้น โดยเฉพาะไทยเรา ที่ก่อนวิกฤตยังมียอดซื้อขายออนไลน์มากที่สุดถึง 40 %

          และที่สำคัญการแข่งขันของธุรกิจขนส่งเพื่อรองรับความต้องการด้าน E-Commerce จะยิ่งเพิ่มความเข้มข้นทวีคูณ เนื่องจากการจัดส่งภายในประเทศ และการจัดส่งระยะสั้น แบบรวดเร็วจะยิ่งเป็นที่ต้องการเพิ่มขึ้น ซึ่งส่งผลดีต่อผู้บริโภคเนื่องจากมีหลายทางเลือกมากขึ้น


คนหันมาสนใจสินค้าในประเทศมากขึ้น

            จำกันได้ไหมคะ ก่อนช่วง COVID-19 ระบาด สินค้าจากต่างประเทศ โดยเฉพาะจีน เข้ามาบุกเราหนักมาก แต่หลังจากที่มีไวรัส คนเริ่มกลัวสินค้าที่มาจากต่างชาติ และเริ่มมีมาตราการเข้มงวดในการขนส่งสินค้า และการเดินทาง ทำให้เทรนด์ของถูกนานาชนิดจากจีน เริ่มได้รับผลกระทบไปด้วย ดังนั้นผู้ประกอบการแบรนด์ไทย ไม่ว่าจะเป็น SME หรือรายใหญ่ ๆ ก็จะได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นจากการหันมาบริโภคสินค้าภายในประเทศมากขึ้น เพราะอย่างไรก็ตาม ของไทยที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว มีเรื่องราว Add Value ต่าง ๆ เข้าไปแล้วไม่เหมือนใคร มีทางไปต่อได้เสมอแน่นอนค่ะ

          สำหรับธุรกิจประเภทที่ต้องนำเข้าวัตถุดิบจากต่างประเทศ หรือ ส่งออกสินค้าไปต่างประเทศ ก็จะได้รับผลกระทบจากตรงนี้ และมีแนวโน้มที่จะหันมาให้ความสำคัญภายในประเทศ และลงทุนภายในประเทศเพื่อเป็นการกระจายความเสี่ยงมากขึ้นค่ะ

ธุรกิจออนไลน์มองหาพาร์ทเนอร์ช่วยรับมือปัญหาด้าน fulfillment

          เนื่องจากธุรกิจออนไลน์ต่าง ๆ เข้าถึงลูกค้าได้โดยตรงมากขึ้น โดยไม่ต้องอาศัยตัวกลางที่อาจมีค่าบริการต่าง ๆ เพิ่มเติมทำให้ผู้ประกอบการ มีภาระที่ต้องไปดูเเลเรื่องของการขาย และการทำการตลาดมากขึ้น อีกทั้งต้องใส่ใจในเรื่องของ ต้นทุนการเเพ็คสินค้า ส่งสินค้า เพราะการขายออนไลน์ต้องมีปัจจัยด้าน Fulfillment ให้คำนึงถึงอีกด้วย  ดังนั้นแนวโน้มที่ธุรกิจต่าง ๆ จะหันมาใช้บริการ Fulfillment จึงมีโอกาสเพิ่มมากขึ้นค่ะ MyCloudFulfillment ก็เป็นอีกหนึ่งผู้ให้บริการที่เชี่ยวชาญด้าน เก็บ เเพ็ค ส่ง ที่มีความยืดหยุ่น และพร้อมที่จะเป็นพาร์ทเนอร์ผู้ช่วยจัดการด้าน Fulfillment และช่วยให้เติบโตไปพร้อม ๆ กับการเติบโตของ E-Commerceในยุคของ New Normal นี้ค่ะ

          การซื้อของ หรือดำเนินธุรกิจผ่านสื่อ (E-Commerce) ไม่สามารถแทนที่ตลาดออฟไลน์ หรือหน้าร้านทั่วไปได้ก็จริงค่ะ เพราะสินค้าบางชนิดก็ต้องสัมผัสสินค้าจริงๆ เลือกด้วยมือจริง ๆ แต่การขายออนไลน์จากนี้จะไม่มีวันหายไป แล้วจะยิ่งมีแต่เพิ่มความนิยมมากขึ้นค่ะ ดังนั้นผู้ประกอบการต้องเพิ่มโอกาสในการขายของตนเอง และเพิ่มช่องทาง หรือตัวเลือกให้กับผู้บริโภคมากขึ้นทั้งในช่องทางเดิม ๆ และช่องทางออนไลน์ เมื่อเห็นเทรนด์ New Normal แบบนี้เล้ว ผู้ประกอบการธุรกิจออนไลน์ต้องปรับเปลี่ยน และเตรียมรับมือ กับความเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ เพราะธุรกิจที่มีความยืดหยุ่นสูงจะสามารถปรับตัวได้ดีกว่าค่ะ

สนใจศึกษาและลงทะเบียนได้ที่ www.mycloudfulfillment.com
หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
โทร: 092-472-7742, 02-138-9920
อีเมล: [email protected]
line: @mycloudgroup
MyCloudFulfillment ขายของง่ายไม่ต้องแตะสต๊อก
บริการคลังสินค้าออนไลน์ เก็บ แพ็ค ส่ง ครบวงจร

    ขอใบเสนอราคา

    ฟอร์มการติดต่อสอบถามและขอใบเสนอราคา