fbpx

FULFILLMENT บริการคลังสินค้าออนไลน์ "เก็บ แพ็ค ส่ง"

จุดตันของธุรกิจที่ขายได้ดี? และปัญหาของธุรกิจในปัจจุบัน MyCloud มีคำตอบ

จุดตันของธุรกิจที่ขายได้ดี และปัญหาของธุรกิจในปัจจุบันคืออะไร MyCloud มีคำตอบ
Education
Fulfillment
Sale

จุดตันของธุรกิจที่ขายได้ดี? และปัญหาของธุรกิจในปัจจุบัน MyCloud มีคำตอบ

จุดตันของธุรกิจที่ขายได้ดี? และปัญหาส่วนใหญ่ ของธุรกิจในปัจจุบันคืออะไร?

          สำหรับร้านค้าที่พึ่งเริ่มต้นเข้ามาบนตลาดออนไลน์ ก็มีความท้าทาย ยาก ง่ายแตกต่างกับร้านค้าหรือธุรกิจที่ถึงช่วงอิ่มตัว (Maturity Stage) เมื่อเริ่มขายได้ดี มีช่องทางเยอะมากขึ้น แต่หากไม่ได้วางแผน หรือมองในระยะยาวก็ทำให้ธุรกิจสามารถไปสู่จุดที่เรียกว่า “จุดตัน” ได้ครับ

         เมื่อดำเนินธุรกิจออนไลน์มาถึงจุดหนึ่ง จะมีเพดานที่ทำให้ไปต่อไม่ได้ ซึ่งในช่วงนี้ หากต้องการไปต่อให้ได้ต้องมีความยืดหยุ่นสูง ต้องทำวิชาตัวเบา ให้ธุรกิจเบาที่สุดเท่าที่จะเป็นได้ เพราะเมื่อตัวเบาแล้วก็จะสามารถปรับตัวได้เร็วกว่านั่นเอง

          สิ่งที่ต้องทำคือทำสิ่งที่เราถนัด และทำได้ดี เพราะธุรกิจที่ประสบความสำเร็จไม่จำเป็นต้องทำทุกอย่างได้ด้วยตัวเอง แต่อาจใช้วิธีหา outsource ที่เก่งในแต่ละเรื่องมาช่วยธุรกิจได้ แล้วเอาเวลาที่มีค่าไปโฟกัสที่ลูกค้าให้มากที่สุด รวมถึงอย่าลงทุนระยะยาว ให้ลงทุนเพื่อสร้าง flexibility ให้ธุรกิจเพื่อให้มีความยืดหยุ่นพร้อมรับมือกับอะไรก็ตามที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต อย่างเช่น วิกฤต covid-19 ที่อยู่ ๆ ก็เกิดขึ้นและไม่มีใครเคยรับมือมาก่อน เป็นต้น

          ทำให้ต้นทุนเป็น variable cost มากขึ้น ดีกว่าเป็น fix cost ที่ทำให้ต้องลงทุนและเงินจม พอถึงเวลาฉุกเฉินหรือเกิดการเปลี่ยนแปลง แล้วไม่สามารถเอาเงินออกมาได้ ซึ่งสามารถทำได้โดยการ outsource เรื่องการทำ order fulfillment ที่ทำให้ธุรกิจเข้าสู่การทำแบบ agile เป็นรูปแบบธุรกิจสมัยใหม่ที่มีการกระจาย การแบ่งงานกันทำได้ต่อไป


ปัญหาส่วนใหญ่ของธุรกิจในปัจจุบัน

          1. ร้านออนไลน์ที่ต้องจัดการหลายช่องทาง โดยเฉพาะช่วงที่มีหลายโปรโมชั่นพร้อมๆ กันในแต่ละช่องทาง

           2. ไม่สามารถจัดการ stock ให้พอดี และเพียงพอกับยอดขาย เพราะเก็บเยอะเกินไปก็เงินจม เก็บน้อยก็ไม่พอกับความต้องการของลูกค้า

           3. ไม่มีการจัดการ fulfillment ที่ดีและยืดหยุ่น พร้อมรับมือกับยอดขายที่พีคในช่วงแคมเปญ และยอดขายน้อยในวันธรรมดา

          4. ลูกค้าในปัจจุบัน ต้องการรู้สึกพิเศษและสำคัญ ถึงจะซื้อซ้ำและบอกต่อแต่แบรนด์ยังขาดการดูแลลูกค้าตรงนี้

แก้ปัญหาเหล่านี้ได้อย่างไร?


          1. ระบบจัดการ Order management system เชื่อมต่อช่องทางการขายทุกช่องทางเข้าด้วยกัน สามารถจัดการได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เพราะเก็บสต๊อกไว้ที่เดียว และเชื่อมต่อทุกการขายจึงเป็นทางออกที่ดีที่สุดสำหรับผู้ขายหลายช่องทาง

          2. Centralized Storage service & optimization เก็บสต็อกที่เดียว และใช้งาน data ที่มีประโยชน์ เพื่อวางแผนและบริหารสต็อกให้พอดี หรือน้อยที่สุด รวมทั้งข้อมูลสินค้าขายดี และ Safety Stock หมดปัญหาเงินจม

          3. Flexible Fulfillment, Shipping & return เก็บแพ็คส่งสินค้าแบบยืดหยุ่น สามารถปรับแต่งให้เหมาะสมกับธุรกิจได้ทุกขั้นตอน โดยเฉพาะการแพ็คตามความต้องการของลูกค้า เพื่อสร้างความประทับใจให้ลูกค้ารู้สึกพิเศษและสำคัญ

          4. ทำ Mass Customization หมดปัญหาข้อจำกัดในการทำโปรโมชันไม่ว่าจะเป็นแคมเปญให้ลูกค้าคนพิเศษ ที่สามารถ Customize ได้ทุกรูปแบบผ่านระบบ ตัวอย่างเช่น การแถมสินค้าเมื่อซื้อครบขั้นต่ำ หรือโปรโมชัน ซื้อ 2 แถม 1 ที่สามารถกำหนดได้เองทั้งหมด ไม่ผิดพลาด

          ทั้งหมดที่กล่าวมารวมอยู่แล้วในบริการของ MyCloudFulfillment ของเรา บริการ Fulfilmment ที่ช่วยจัดการให้ธุรกิจของคุณไปได้ต่อได้ แบบตัวเบาที่สุด และบริการที่สามารถ customize ให้เหมาะสมกับธุรกิจมากที่สุดครับ^^

    ขอใบเสนอราคา

    ฟอร์มการติดต่อสอบถามและขอใบเสนอราคา