fbpx

FULFILLMENT บริการคลังสินค้าออนไลน์ "เก็บ แพ็ค ส่ง"

Start with Why เริ่มต้นด้วยคำถามว่าทำไม เพื่อค้นหาตัวตนของตัวเอง

Cover Image_Start with why.jpg
Education

Start with Why เริ่มต้นด้วยคำถามว่าทำไม เพื่อค้นหาตัวตนของตัวเอง

เราจะรู้ได้อย่างไรว่าเราต้องการอะไร? แล้วอะไรคือจุดเริ่มต้นที่ทำให้เราประสบความสำเร็จ?

.

เคยสงสัยไหมว่าทำไมคน ๆ นี้ หรือบริษัทนี้ถึงประสบความสำเร็จ เขาใช้วิธีอะไร มีวิธีการคิดอย่างไร เรามารู้จักกับวิธีการคิดแบบ Start with Why ที่เป็นจุดเริ่มต้นของหลาย ๆ ความสำเร็จกันดีกว่าครับ

.

ค้นหาตัวตนของตัวเองด้วย Start with Why

จุดมุ่งหมายสำคัญอย่างไร

การที่เราจะทำธุรกิจหรืออะไรก็แล้วแต่ ก่อนอื่นเราต้องมี “จุดมุ่งหมาย” ก่อนครับ เมื่อเรามีจุดมุ่งหมายแล้ว เราก็จะเริ่มต้นทำสิ่งต่าง ๆ จากการตั้งคำถามว่า “ทำไม”

จุดมุ่งหมายนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญมากครับ เพราะว่าถ้าเราไม่มีจุดมุ่งหมายเราก็ไม่รู้จะทำมันไปทำไม ไม่รู้ว่าเส้นชัยอยู่ตรงไหน เหมือนทำมันไปวัน ๆ ไม่มีทิศทางที่แน่นอน จนเราอาจจะเหนื่อยและท้อ หรืออาจจะคิดว่าทำไปตั้งเยอะ ทำไมยังไม่ประสบความสำเร็จสักที เพราะฉะนั้นเราจึงต้องมีจุดมุ่งหมายครับ เราจะได้รู้ว่าเราต้องทำอย่างไรเพื่อให้เราเดินไปถึงจุดหมายนั้นได้อย่าถูกทางและมั่นคงครับ ในการทำธุรกิจก็เช่นกันครับ เมื่อเรามีจุดมุ่งหมายในการทำ ก็สามารถเป็นแรงผลักดันที่ช่วยให้เราดำเนินธุรกิจของเราเพื่อไปให้ถึงจุดนั้นให้ได้ อีกทั้งความเชื่อหรือเหตุผลที่เราทำก็จะสามารถสร้างลูกค้าที่มีความคิดและความเชื่อเหมือนกับเราได้อีกด้วย เพราะลูกค้าเหล่านั้นเขาซื้อเพราะเขาอยากให้แนวคิดนี้ไปอยู่ในชีวิตของเขาด้วย และแม้ว่ายุคสมัยไหนหรือโลกจะพัฒนาไปเพียงใด แต่จุดมุ่งหมายนี้ของคุณนั้นก็จะยังคงอยู่ครับ  

เริ่มต้นธุรกิจของคุณด้วย Start with Why

สำหรับใครที่ยังไม่มีจุดมุ่งหมายที่ชัดเจนกับอนาคตหรือธุรกิจของคุณ ก็อย่าเพิ่งถอดใจครับ เพราะความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่นั้นก็เริ่มต้นได้จากจุดเล็ก ๆ นี่แหละครับ เพียงแค่นำ Start with Why มาใช้ในการค้นหาตัวเองว่าเราจะทำไปทำไม แล้วก็คิดต่อไปว่าจะทำยังไงให้มันออกมาดี และสุดท้ายมันจะออกมาเป็นอะไร เพียงแค่คิดไปทีละขั้นตอน ซึ่งการเริ่มต้นด้วยคำถามว่าทำไม จะนำมาสู่ผลลัพธ์ที่เป็นตัวตนของเราได้ชัดเจนที่สุด 

เรามาลองดูกรณีของ Apple กันดีกว่าครับว่าทำไมเขาถึงแตกต่าง

ถ้า Apple ขายของเหมือนบริษัทอื่น ๆ การสื่อสารของเขาก็จะเป็นแบบนี้

“เราสร้างคอมพิวเตอร์ที่สุดยอด (What) การออกแบบสวยงาม ใช้ง่ายและเป็นมิตรต่อผู้ใช้ (How) สนใจซื้อซักเครื่องมั้ยครับ” 

แต่ Apple ทำสิ่งตรงข้าม ทุก ๆ องค์กรไม่ว่าจะขนาดเล็กหรือใหญ่ที่ประสบความสำเร็จนั้น ต้องสื่อสารจากสิ่งที่พวกเขาทำจากข้างในออกมาข้างนอก (Inside Out) Why > How > What ซึ่ง Apple ก็สื่อสารแบบ Inside Out เช่นกัน

“ทุกอย่างที่เราทำ เราทำเพราะเราเชื่อในการท้าท้ายสิ่งเก่า ๆ เราเชื่อในการคิดต่าง (Why) และเพื่อท้าทายระบบเก่า ๆ นั้น เราสร้างผลิตภัณฑ์ของเราให้มีดีไซน์สวยงาม ใช้งานง่าย และเป็นมิตรกับผู้ใช้ (How) เราก็เลยสร้างคอมพิวเตอร์ที่ยอดเยี่ยมขึ้นมา (What) อยากซื้อสักเครื่องไหมครับ”

เห็นไหมว่าเพียงแค่สลับข้อมูลในการนำเสนอเพียงเท่านั้น ก็ทำให้เราอยากซื้อขึ้นมาแล้ว แต่ Apple ก็ไม่ได้ทำแค่สลับข้อมูลอย่างเดียวนะครับ แต่เขายังบอกถึงจุดมุ่งหมายและความเชื่อของเขาออกมาด้วย เพราะปัจจุบันนี้คนเขาไม่ได้ซื้อสิ่งที่คุณทำ แต่เขาซื้อเหตุผลที่คุณทำมันต่างหาก (People don’t buy WHAT you do, they buy WHY you do it) องค์กรที่สามารถสื่อสารว่าเขาสร้างสินค้ามาทำไมแบบ Inside Out จะสื่อสารโดยใช้ถ้อยคำที่กระตุ้นความรู้สึก กระตุ้นการตัดสินใจออกมาได้ชัดเจน ก็ไม่จำเป็นที่จะใช้วิธีการหลอกล่อต่าง ๆ (Manipulation) เช่น การลดราคา เพื่อหาลูกค้าตลอดเวลา ซึ่งวิธีนี้การสื่อสารนี้มาจากวิธีการคิดที่เรียกว่า วงกลมทองคำ หรือ “The Golden Circle” ครับ

The Golden Circle (วงกลมทองคำ)


The Golden Circle ประกอบไปด้วย 3 ส่วน ได้แก่

- What

100% ที่ทุกคน หรือทุกองค์กรรู้อยู่แล้วว่าตัวเองทำอะไร ขายอะไร บริการอะไร หรืองานที่กำลังทำนั้นคืออะไร

- How

บางคน หรือบางองค์กรพอรู้ว่าสิ่งที่เขาต้องทำคืออะไร เขาก็รู้วิธีที่จะทำออกมาอย่างไรให้แตกต่างจากคนอื่น ๆ หรือคู่แข่ง เช่น จุดขายที่แตกต่าง การที่บอกว่าอะไรคือสิ่งที่แตกต่างและดีกว่า หรือกระบวนการผลิตเฉพาะ

- Why

ส่วนนี้เป็นส่วนที่มีความสำคัญที่สุด แต่มีคนหรือองค์กรจำนวนน้อยมาก ๆ ที่รู้ว่าเขากำลังทำไปทำไม ซึ่งคำว่า “ทำไม” นี้ไม่ได้หมายถึงกำไร เพราะกำไรเป็นเพียงแค่ผลลัพธ์

แต่ “ทำไม” ในที่นี้คือ จุดมุ่งหมาย หรือความเชื่อ ว่าองค์กรของคุณตั้งขึ้นมาทำไม ทำไมเราต้องตื่นมาทำงานที่เราทำทุกวัน ส่วนใหญ่อาจจะทำไปเพราะความเคยชินโดยที่ลืมตั้งคำถามว่า เราทำไปทำไม ?

Start with Why คืออะไร

Start with Why เป็นหนังสือของ Simon Sinek ที่เขาเขียนขึ้นมาจากสิ่งที่เขาค้นพบจากการที่ผู้นำหรือองค์กรใหญ่ ๆ อย่างเช่น Apple, มาร์ติน ลูเธอร์ คิง หรือ สองพี่น้องตระกูลไรต์ คิด ทำ และสื่อสารออกมา โดยเริ่มต้นจากจุดเล็ก ๆ หรือคำถามง่าย ๆ ว่า “ทำไม” เหมือนกับที่สองพี่น้องตระกูลไรต์สงสัยว่า ทำไมนกถึงบินได้ จนสามารถสร้างเครื่องบินได้ หรืออย่าง Steve Jobs ที่ก็สงสัยว่าทำไมมือถือต้องมีปุ่ม หรือมีไว้แค่โทรคุยอย่างเดียว จนกลายเป็นจุดเริ่มต้นของ Iphone ซึ่งสิ่งนั้นก็คือ “วงกลมทองคำ” หรือ “The Golden Circle” ที่เราเพิ่งพูดถึงกันไป ที่ Sinek ถอดรหัสจนกลายเป็นพื้นฐานการคิดของการประสบความสำเร็จ ซึ่งสามารถนำไปใช้กับทุก ๆ เรื่อง ในชีวิตของเราได้ไม่ใช่แค่เรื่องของการทำธุรกิจเพียงอย่างเดียวเท่านั้น

หากใครอยากที่จะค้นหาตนเอง เปลี่ยนแปลงแนวคิด คลิปวีดีโอด้านล่างนี้จะทำให้คุณรู้จักกับ “Start with Why” ได้มากขึ้นครับ 

https://www.youtube.com/watch?v=u4ZoJKF_VuA

สนใจศึกษาและลงทะเบียนได้ที่ www.mycloudfulfillment.com
หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
โทร: 092-472-7742, 02-138-9920
อีเมล: [email protected]
line: @mycloudgroup
MyCloudFulfillment ขายของง่ายไม่ต้องแตะสต๊อก
บริการคลังสินค้าออนไลน์ เก็บ แพ็ค ส่ง ครบวงจร 

ขอใบเสนอราคา

ฟอร์มการติดต่อสอบถามและขอใบเสนอราคา