fbpx

FULFILLMENT บริการคลังสินค้าออนไลน์ "เก็บ แพ็ค ส่ง"

Shopping ใน 15 วินาทีกับสถิติ Tiktok Shop

Shopping ใน 15 วินาทีกับสถิติ Tiktok Shop
Marketing

Shopping ใน 15 วินาทีกับสถิติ Tiktok Shop

 Shopping ใน 15 วินาทีกับสถิติ Tiktok Shop

          Shopping ง่ายๆ กับ Tiktok ใน 15 วินาทีเป็นเหตุผลให้คนตัดสินใจซื้อได้เร็วขึ้น? และ TikTok Shop ที่กำลังเติบโตไปทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แพลตฟอร์มนี้จะเป็นมากกว่าแค่ให้ความบันเทิงหรือไม่? จะโดดเด่นในตลาด E-Commerce แค่ไหน? MyCloud มีสถิติ และ case study ของร้านค้าที่น่าจับตามองบน Tiktok มาฝากกันค่ะ

           หลังจากที่ MyCloud เคยแนะนำให้ทุกคนรู้จักกับฟังก์ชันใหม่ "Tiktok Shop" นี้มาแล้ว วันนี้เรามีธุรกิจ E-Commerce ที่โดดเด่นบน Tiktok ที่นำมาเสนอ นั่นคือร้าน เสื้อผ้าแมว และสัตว์เลี้ยงจากอินโดนีเซียเพื่อนบ้านของไทยเราค่ะ คุณ “Fredi” เจ้าของแมวที่เป็นกระแสบนโลกออนไลน์ตั้งแต่ปี 2020 ด้วยคลิปการเดินท่าทางน่ารักในชุดคอสตูมที่น่ารัก คลิปดังกล่าวมีผู้ชมหลายสิบล้านคนบน TikTok ซึ่งโดยปกติแล้วเขาใช้แพลตฟอร์ม Marketplace อย่าง Shopee เพื่อขายเสื้อผ้าสัตว์เลี้ยงแฮนด์เมด และเริ่มเข้าร่วม Tiktok ที่มาแรงสุด ๆ ในช่วงเดือนพฤศจิกายน

          จุดประสงค์หลัก ๆ ไม่ใช่เพื่อขายของ แต่เพื่อโชว์ความน่ารักของ แมวเหมียวในชุดต่าง ๆ ที่เขาทำขึ้นมา เมื่อ Engagement ดีมากขึ้นเรื่อย ๆ เขาเห็นว่านี่คงเป็นโอกาสที่ดีสำหรับช่างฝีมือในการเริ่มช่องทางการขายใหม่ ๆ

             สำหรับปี 2021 ที่ผ่านมา Tiktok เป็นแอปที่มีคนดาวน์โหลดมากที่สุด ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดย TikTok Shop เริ่มใช้งานครั้งแรกที่ ในอินโดนีเซีย และในสหราชอาณาจักร จากนั้นเมื่อประสบความสำเร็จมากขึ้นแล้ว จึงขยายฟังก์ชันนี้ไปทั่วในประเทศไทยของเรา เวียดนาม และมาเลเซีย ตามลำดับค่ะ

           แม้ว่าในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จะมียักษ์ใหญ่ด้าน E-Commerce ที่เรียกได้ว่าเป็นแพลตฟอร์มเจ้าตลาด อย่าง Lazada และ Shopee แล้วก็ตาม อ้างอิงจากรายงานล่าสุดของ Google ตลาด E-Commerce ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ซึ่งมีศักยภาพสูงและน่าจับตามองที่สุด โดยมีมูลค่ากว่า 1 ล้านล้านดอลลาร์ ดังนั้นจึงไม่แปลกเลยที่จะดึงดูดแพลตฟอร์ม E-Commerce ให้เข้ามาทำการตลาด หรือจับตามองชาวอาเซียนเป็นหลักแบบนี้ ByteDance เองจึงได้วางตำแหน่ง TikTok Shop ให้เป็นวิวัฒนาการใหม่ในการช็อปปิ้งออนไลน์

          โดยมีหลักการดึงดูดความสนใจของผู้ใช้งานให้ “ เสพติด” การเล่นแอปมากขึ้นด้วยอัลกอริทึมของ TikTok ที่นำเสนอเฉพาะเรื่องที่คนเหล่านั้นสนใจ และเมื่อความบันเทิงดังกล่าวทำได้โดยแค่การเลื่อนวิดีโอสั้น ๆ

           แต่อย่างไรก็ตาม เพื่อที่จะกลายเป็นแหล่งช็อปปิ้งที่นิยม TikTok Shop ยังโน้มน้าวให้เจ้าของธุรกิจขนาดเล็กสร้างสรรค์วิดีโอสั้นเพื่อขายสินค้า และชักชวนผู้ใช้แอปให้มองว่าแอปเป็นมากกว่าความบันเทิงเท่านั้น

          เพราะปัญหาที่ Tiktok Shop และผู้ขายอย่างคุณ Fredi เจอก็คือ เขายังคงใช้ TikTok เป็นแพลตฟอร์มความบันเทิงเป็นหลักเท่านั้น และเพื่อน คนรอบตัวของเขาเองก็ยังไม่ค่อยรู้ว่า Tiktok สามารถซื้อของได้ จึงมองว่าเป็นเรื่องใหม่ และเป็นเรื่องที่ยาก มากกว่าการที่จะกดซื้อบน Marketplace อย่าง Lazada และ Shopee สังเกตได้จากคลิปดัง ๆ ของเขาเอง ยังมีคนคอมเมนท์ว่าให้แปะลิงก์ Shopee อยู่ ทั้ง ๆ ที่ซื้อผ่าน Tiktok โดยไม่ต้องออกจากแอปเลยก็ได้


           ดังนั้นจนถึงปัจจุบันนี้จะยังไม่เป็นที่นิยมทั้งในส่วนของผู้ขาย และผู้ซื้อเองก็ดีเมื่อเทียบกับโอกาสที่ควรจะเป็นไปได้ สถิติจาก TikTok Seller ที่ใช้ในการจัดการร้านค้าบน TikTok มีผู้ใช้เพียงราว ๆ 18,000 ครั้งเท่านั้นเองในอินโดนีเซีย ซึ่งเทียบไม่ได้กับผู้ขายที่เคลื่อนไหวบน lazada หรือ shopee เลย นั่นจึงเป็นเหตุผลที่คู่แข่งระดับโลกของ TikTok จริง ๆ แล้วคือวิดีโอสั้นของ Instagram อย่าง Reels ค่ะ

           อย่างไรก็ตามบน TikTok Shop ในตอนนี้ยังคิดค่าธรรมเนียมเพียง 1% เป็นค่าคอมมิชชั่นสำหรับคำสั่งซื้อขายให้กับผู้ซื้อที่อยู่ในอินโดนีเซีย ไทย เวียดนาม และมาเลเซียอยู่ซึ่งถือว่าน้อยมาก ๆ และ ผู้ขายยังสามารถเข้าถึง "มหาวิทยาลัยผู้ขาย" เพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการขายในวิดีโอสั้น ๆ และวิธีจัดการโลจิสติกส์ต่าง ๆ อีกด้วย

          นอกจากความท้าทายเรื่องการเปลี่ยนมุมมองของผู้ขายและผู้ซื้อที่มีต่อ Tiktok ว่าเป็นมากกว่าแค่แพลตฟอร์มเพื่อความบันเทิง และยังมีโอกาสเติบโตในตลาด E-Commecre อย่างมากแล้ว อีกหนึ่งความท้ายทายของเจ้าของธุรกิจต่าง ๆ คือยังต้องมีทักษะในการจัดทำโฆษณาสินค้าให้ออกมาเป็นวิดีโอสั้น ๆ ซึ่งเป็นทักษะที่แตกต่างอย่างมากจากตลาดออนไลน์แบบเดิม ที่ทำกันมาตลอด

          เพราะการเปลี่ยนจากการตลาดแบบเดิมมาเป็นการตลาดดิจิทัลในปัจจุบันยังเป็นจุดลำบากสำหรับเจ้าของธุรกิจส่วนใหญ่ เพราะเจ้าของธุรกิจหรือแบรนด์เองต้องเตรียมพร้อมสำหรับการเปลี่ยนแปลงในระยะยาวสำหรับพฤติกรรม ความคาดหวัง และความต้องการของผู้บริโภคที่ไม่แน่นอนอยู่เสมอ

            ถึงอย่างไรการขยายช่องทางการขายไปยังช่องทางใหม่ ๆ รวมถึง Tiktok เอง ก็ยังมีความเสี่ยงที่ผู้ขายต้องทำความรู้จักแพลตฟอร์ม เรียนรู้ให้มากขึ้น เพื่อวางแผนการทำการตลาด หรือการขายให้เหมาะสมกับแต่ละช่องทาง รวมไปถึงการจัดการงานหลังบ้านการขายออนไลน์ ทั้งเก็บ แพ็ค ส่ง ที่เป็นอีกหนึ่งงานหนักที่ผู้ขายต้องรับมือ เมื่อออเดอร์เพิ่มมากขึ้น

เชื่อมต่อทุกช่องทางการขายกับ MyCloud

            ไม่ว่าจะขยายช่องทางการขายมากแค่ไหน การเก็บสต็อกบนช่องทางเดียวก็ยังเป็นหัวใจสำคัญที่จะช่วยลดงาน และความยุ่งยากในการตรวจนับจำนวนสินค้า หรือการดูแลสินค้า และการเลือกแพ็คส่งออกให้ลูกค้าได้มากที่สุดอยู่ดี

            บริการเก็บ แพ็ค ส่ง ที่ออกแบบได้จาก MyCloud ช่วยให้คุณขายสินค้า ออนไลน์และออฟไลน์แบบไร้รอยต่อ ด้วยการเชื่อมต่อทุกช่องทางเข้าด้วยกันเพื่อให้เข้าถึงลูกค้าได้มากขึ้นอย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้ร้านค้าไม่ต้องวุ่นวายจัดการสต๊อก รวมถึงการจัดการแรงงานคนให้เพียงพอในแต่ละช่องทาง แล้วเอาเวลาไปโฟกัสกับการขาย หรือต่อยอดธุรกิจได้อย่างเต็มที่ บริการ fulfillment ที่มาพร้อมกับ ระบบจัดการออเดอร์ (OMS) และ ระบบจัดการคลังสินค้า (WMS) ของ MyCloudFulfillment ทำให้สามารถรับออเดอร์จากทุกช่องทาง และดำเนินการแพ็ค ส่งได้อย่างไม่ตกหล่นแม้แต่ออเดอร์เดียวค่ะ

ขอขอบคุณภาพจาก laprensalatina.com และ freepik.com

สอบถามบริการและปรึกษาเกี่ยวกับการขายออนไลน์กับเราได้ที่ www.mycloudfulfillment.com
หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
โทร: 021389920
อีเมล: [email protected]
line: @mycloudgroup
MyCloudFulfillment ขายของง่ายไม่ต้องแตะสต๊อก
บริการคลังสินค้าออนไลน์ เก็บ แพ็ค ส่ง ครบวงจร

    ขอใบเสนอราคา

    ฟอร์มการติดต่อสอบถามและขอใบเสนอราคา