fbpx

FULFILLMENT บริการคลังสินค้าออนไลน์ "เก็บ แพ็ค ส่ง"

การทำคลังสินค้าออนไลน์ที่ดี ต้องเป็นอย่างไร ?

Warehouse management-cover
Education
Logistics

การทำคลังสินค้าออนไลน์ที่ดี ต้องเป็นอย่างไร ?

             

              การทำคลังสินค้าออนไลน์ที่ดีหรือ Warehouse Online จะต้องรู้จักการบริหารจัดการสินค้าอย่างเป็นระบบให้มีประสิทธิภาพ คือต้องมีระบบที่ออนไลน์สามารถตรวจสอบได้ทุกการเคลื่อนไหวของสินค้านั้นเองครับ เนื่องจากบริการคลังสินค้ามีหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบสินค้ามากมายจากหลากหลายบริษัท โดยมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อช่วยจัดเก็บสินค้าให้แก่ผู้ประกอบการที่ไม่สะดวกหรือไม่มีพื้นที่ที่เหมาะสมในการจัดเก็บสินค้า และไม่ใช่แค่ให้บริการพื้นที่แก่ผู้ประกอบการเท่านั้น แต่รวมไปถึงการควบคุม ดูเเล และตรวจสอบคุณภาพสินค้า โดยคำนึงถึงประโยชน์สูงสุดของธุรกิจคู่ค้าและลูกค้าผู้รับสินค้า เรามาดูกันดีกว่าครับว่าคลังสินค้าออนไลน์ที่ดีเป็นอย่างไร ?

5 ขั้นตอนสำหรับการจัดการคลังสินค้า (Warehouse Management) ให้มีประสิทธิภาพ


1.จัดเก็บสินค้าให้เป็นระบบ

การจัดเก็บสินค้าอย่างเป็นระบบ คือ สิ่งสำคัญที่สุดสำหรับการเริ่มต้นงานคลังอย่างมีประสิทธิภาพ หากเรามีระบบจัดเก็บสินค้าที่ดี จะสามารถตรวจสอบ และหาจุดบกพร่องได้ง่าย สำหรับคลังสินค้าออนไลน์ MyCloudFulfillment เราจัดวางและเก็บสินค้าตาม SKUs หรือ Stock Keeping Units ที่ช่วยระบุความต่างของสินค้าให้ชัดเจน แบ่งหมวดหมู่สินค้า และจัดโซนให้เหมาะสมกับประเภทของสินค้า พร้อมควบคุม ทุกการเข้า-ออกของสินค้าด้วยระบบ WMS (Warehouse Management System) ที่ช่วยในเรื่องการจัดการปริมาณสินค้าคงคลังและสินค้าพร้อมขาย เพื่อไม่ทำให้ร้านค้าเสียโอกาสในการขาย

2.หมั่นเช็คคุณภาพสินค้า

แน่นอนว่าเมื่อมีลูกค้าผู้เช่าพื้นที่จำนวนมาก ก็มีสินค้ามากมายในคลังให้ดูเเล การตรวจสอบสินค้าตั้งแต่รับเข้าเป็นสิ่งที่ต้องปฎิบัติ เพื่อรักษาผลประโยชน์ของตัวผู้ให้บริการเองและลูกค้าก็จะมั่นใจได้ว่าสินค้าไม่ชำรุดระหว่างการขนส่ง

3.ตรวจสอบจำนวนสินค้าในคลังอยู่เสมอ

ส่วนสำคัญที่ช่วยลดปัญหาที่อาจจะเกิดข้อผิดพลาดขึ้นได้ เมื่อมีการรับเข้า-ออกของสินค้าในปริมาณไม่ว่าจะมากหรือน้อย จึงควรต้องเช็คสต๊อกอย่างสม่ำเสมอเพื่อรู้จำนวนจริงของสินค้าคงคลังอย่างที่คลังสินค้าของ MyCloudFulfillment เมื่อมีการหยิบสินค้าออกจากชั้นวางหรือมีออเดอร์ออก จะต้องมีการนับสต๊อกสินค้าคงเหลือทุกครั้งเพื่อเช็คว่าของจริงกับตัวเลขที่โชว์ในระบบตรงกันหรือไม่

4.บริการแพ็คสินค้าให้เหมาะสม

การแพ็คสินค้าที่ดีควรแพ็คสินค้าให้เหมาะสมกับขนาดของสินค้า และเพื่อป้องกันไม่ให้สินค้าเสียหาย จะต้องมีการใช้อุปกรณ์กันกระแทก เช่น บับเบิ้ล กระดาษฝอยกันกระแทก บรรจุภัณฑ์ที่มีมาตรฐานแข็งแรงไม่ขาดง่าย ซึ่งการแพ็คสินค้าที่ดีนั้นต้องคำนึงถึงความสวยงามด้วย เรื่องความปราณีต ละเอียดอ่อน ก็มีส่วนสำคุณที่ทำให้ลูกค้าประทับใจได้ ที่ MyCloudFulfillment มีบริการแพ็คสินค้าที่หลากหลาย ทั้งการแพ็คแบบมาตรฐาน แพ็คแบบพิเศษเช่น ผูกโบว์ เขียนการ์ด ใส่คูปองส่วนลด แนบการ์ดขอบคุณ ก็สามารถช่วยในการสร้างความประทับให้กับลูกค้าปลายทางที่ได้รับพัสดุนั้นๆไปด้วยได้เช่นกัน

5.การบริหารการจัดส่งที่หลากหลาย

นอกจากงานคลังสินค้าที่ต้องจัดการแล้ว จะต้องบริหารจัดการการขนส่งให้เหมาะสมกับความต้องการของลูกค้าปลายทางก็เป็นอีกหนึ่งส่วนของบริการคลังสินค้าออนไลน์ เพราะผู้รับสินค้ามีความต้องการที่ต่างกัน เช่น บางคนต้องการรับสินค้าทันทีแบบ On Demand Delivery ก็ต้องใช้บริการขนส่งที่เป็นแบบแมสเซนเจอร์ หรือลูกค้าที่ต้องการจัดส่งแบบด่วนสั่งวันนี้พรุ่งนี้ต้องถึงก็สามารถเลือกได้หลายผู้ให้บริการตามความสะดวกของลูกค้า ดังนั้นการจัดส่งที่รวดเร็วและปลอดภัยจะทำให้ลูกค้ามีความเชื่อมั่นและทำให้เกิดความพึงพอใจในการใช้บริการ


ระบบที่นิยมใช้ในการจัดการคลังสินค้า

ระบบการจัดการสินค้าที่นิยมใช้ในคลังสินค้าได้แก่ Warehouse Management System (WMS) หรือ โปรแกรมระบบคอมพิวเตอร์สำหรับบริหารคลังสินค้าที่เหมาะกับธุรกิจทุกประเภท และช่วยจัดการระบบคลังสินค้าให้มีความรวดเร็ว ถูกต้องในการทำงาน อีกทั้งยังช่วยในเรื่องการค้นหา ตรวจสอบข้อมูลของสินค้าตามเงื่อนไขของแต่ละลูกค้า จึงทำให้ช่วยลดปัญหาเรื่องสินค้าหายได้อีกด้วย

โดยการทำงานของระบบ WMS จะรองรับการทำงานตั้งแต่ขั้นตอนการรับสินค้า จัดเก็บสินค้า นับสินค้า ย้ายสินค้า หรือส่งสินค้า และสามารถตรวจสอบสินค้าคงเหลือในคลัง ทำให้สามารถตรวจสอบความถูกต้องของจำนวนสินค้า ให้ตรงกับจำนวนที่ส่งออกได้อย่างแม่นยำ


คลังสินค้าที่ดีต้องไม่มีช่องโหว่

คลังสินค้าที่ดีต้องไม่มีช่องโหว่ หรือมีให้น้อยที่สุด และสามารถตรวจสอบได้ทุกขั้นตอนการทำงานเพื่อให้มั่นใจได้ว่าการจัดการเป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ และไม่เกิดปัญหาตามมาภายหลัง ซึ่งบริการคลังสินค้าออนไลน์ ของ MyCloudFulfillment เป็นการผสมผสานระบบการจัดการออเดอร์ (Order Management System : OMS) และระบบการจัดการคลังสินค้า (Warehouse Management System : WMS) เข้าด้วยกัน

การบริหารจัดการคลังสินค้าออนไลน์ เริ่มตั้งแต่รับออเดอร์เข้ามาที่ระบบ MyCloud จากทุกช่องทาง เช่น จากทางเว็บไซต์, Marketplace, Social Media ต่าง ๆ เป็นต้น และ Process ตามขั้นตอนของระบบคลังสินค้าออนไลน์โดยใช้เทคโนโลยีบาร์โค้ด (ฺBarcode) ในการสื่อสารการทำงานกันตั้งแต่การหยิบสินค้า ( Pick) ที่จะแสดงในระบบว่าจะต้องไปหยิบสินค้าที่ โลเคชั่นไหน SKUs อะไรและจำนวนเท่าไหร่ และส่งมาที่แผนกแพ็คสินค้า (Pack) ว่าออเดอร์จะต้องแพ็คสินค้าอย่างไรมีบริการอะไรเสริมหรือไม่ ซึ่งรายละเอียดเหล่านี้จะอยู่ที่ระบบทั้งหมด และสุดท้ายส่งต่อพัสดุออเดอร์นั้น ๆ มาที่แผนกส่งสินค้า (Ship) เพื่อบันทึกข้อมูลน้ำหนักสินค้าก่อนจัดส่งและดึงเลข Tracking Number จากระบบขนส่งช่องทางต่างๆ เช่น ไปรษณีย์ไทย, Kerry Express, SCG Express เป็นต้น

ในการรับส่งหรือดึงข้อมูลตั้งแต่รับออเดอร์จนสินค้าจัดส่งถึงมือลูกค้าปลายทาง จะต้องมีการเชื่อมต่อระบบ API ซึ่งกันและกันที่จะแจ้งสถานะต่าง ๆ ทำให้ลูกค้าและคลังสินค้าสามารถตรวจสอบได้ทุกขั้นตอนตั้งแต่ การหยิบสินค้า ไปจนถึงเมื่อสินค้าถึงมือลูกค้า และฟังก์ชันใหม่ล่าสุด เมื่อมีการชำระเงินของลูกค้า จะแจ้งตรงมาถึงระบบของ MyCloud ทำให้เราสามารถเเพ็คสินค้าตามออเดอร์ได้เลยโดยไม่ต้องรอให้ผู้ประกอบการกรอกออเดอร์ลูกค้าลงในระบบ บริการคลังสินค้าออนไลน์เป็นบริการที่ครบและจบในที่เดียวทำให้ผู้ประกอบการไม่ต้องใช้หลายเทคโนโลยีอีกเลยครับ

สำหรับใครที่ทำธุรกิจ ไม่อยากเสียเวลาวุ่นวายหลายระบบ หรือไม่ต้องการรับมือกับปัญหาหลังบ้านนอกเหนือจากการขายแล้ว อย่าลืมนึกถึงผู้ช่วยธุรกิจคุณอย่าง MyCloudFulfillment ที่เป็น One-stop Solution เพื่อช่วยธุรกิจจัดการสินค้า และตอบสนองความต้องการของลูกค้า ให้บริการคลังสินค้า สำหรับพื้นที่การจัดเก็บ และรับเเพ็คสินค้าตามความต้องการ รวมถึงหาบริการการจัดส่งที่คุ้มค่าที่สุดและเหมาะสมที่สุดแทนผู้ประกอบการ ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจขนาดเล็กหรือใหญ่ก็ตามครับ

สนใจศึกษาและลงทะเบียนได้ที่ www.mycloudfulfillment.com
หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
โทร: 092-472-7742, 02-138-9920
อีเมล: [email protected]
line: @mycloudgroup
MyCloudFulfillment ขายของง่ายไม่ต้องแตะสต๊อก
บริการคลังสินค้าออนไลน์ เก็บ แพ็ค ส่ง ครบวงจร 

ขอใบเสนอราคา

ฟอร์มการติดต่อสอบถามและขอใบเสนอราคา