fbpx

FULFILLMENT บริการคลังสินค้าออนไลน์ "เก็บ แพ็ค ส่ง"

ถอดรหัส Live Streaming สู่การเป็นเครื่องมือ E-Commerce อันดับหนึ่ง

live streaming ไลฟ์ขายของ MyCloud
Education

ถอดรหัส Live Streaming สู่การเป็นเครื่องมือ E-Commerce อันดับหนึ่ง

ถอดรหัส Live Streaming สู่การเป็นเครื่องมือขับเคลื่อน E-Commerce อันดับหนึ่ง

          ไลฟ์ขายของดูเป็นเรื่องง่าย ๆ ที่ใคร ๆ ก็ทำกันทั้งนั้น แต่รู้หรือไม่...การขายออนไลน์ผ่าน Live streaming มีมานานแล้ว และไม่ได้ประสบความสำเร็จแบบในปัจจุบัน อะไรคือตัวแปรสำคัญที่ทำให้ทั่วโลกเข้าสู่วงการ Live Streaming และแนวโน้มของการขายแบบ Live streaming ในอนาคต ในยุคที่ E-Commerce รุ่งเรืองมากกว่าเดิม?

          วันนี้ MyCloud จะพาผู้อ่านย้อนกลับไปตั้งแต่ การ Live streaming ยังไม่เป็นีท่รู้จัก เพื่อวิเคราะห์ดูว่า เพราะอะไรในช่วงปีหลัง ๆ ที่ผ่านมา มองไปที่ไหนก็มีแต่คนไลฟ์ขายของ การไลฟ์ขายสินค้าจะเข้ามาแทนที่การขายออนไลน์แบบเดิมหรือเปล่านะ?

          เดิมทีการ Streaming เริ่มต้นในอุตสาหกรรมเกม และขยายไปสู่อุตสาหกรรมอื่น ๆ อีกมากมายรวมถึง E-Commerce ด้วยเช่นกัน หรือที่เรารู้จักกันดีในชื่อ Live-Commerce ในปัจจุบันทั่วโลกนิยมใช้การ Live streaming เข้าถึงลูกค้าออนไลน์มากขึ้น แต่ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าประเทศจีนนั้น ถือเป็นชาติแรก ๆ ที่ประสบความสำเร็จในการไลฟ์ขายสินค้า

ใครคือ Mark Yuan และ Zoe Zhang?

          Mark Yuan และ Zoe Zhang คู่สามีภรรยาผู้ก่อตั้งบริษัท And Luxe ที่ปรึกษาด้านการสตรีมสดให้กับธุรกิจ E-Commerce ใน New York ที่มีกลุ่มเป้าหมายในประเทศจีน ซึ่งถือว่าเป็นผู้ที่เห็นแนวโน้มและการเติบโตของการ Live streaming ทั้งหมดในจีนตั้งแต่ระยะแรก ๆ ในปี 2016 (ซึ่งถือว่าเป็น (early stage) จึงมีความรู้ ความเข้าใจ และประสบการณ์เกี่ยวกับเทคนิคการไลฟ์ และพฤติกรรมของผู้บริโภคชาวจีนเป็นอย่างมาก ดังนั้นทั้งคู่จึงเป็นบุคคลที่น่าสนใจเมื่อพูดถึงการ Live streaming ที่ MyCloud จะยกมาเล่าให้ฟังในวันนี้ค่ะ


Live streaming ในจีนเป็นอย่างไรบ้าง?

          “Live streaming กลายมาเป็นเครื่องมืออันดับหนึ่งในการขับเคลื่อน E-Commerce ในจีนในปัจจุบัน” Mark Yuan และ Zoe Zhang ให้ข้อมูลผ่านทาง Alicast ว่า… ในปี 2017 มูลค่าของตลาด Live streaming อยู่ที่ 3.6 พันล้านดอลลาร์ และใน 2020 ที่ผ่านมากระโดดไปถึง 141,000 ล้านดอลลาร์ หรือเติบโตกว่า 4000 เปอร์เซ็นต์ และในอนาคตยังมีแนวทางการเติบโตมากกว่านี้อีกในประเทศจีน สื่อให้เห็นว่าการ Live streaming เติบโตไปพร้อม ๆ กับตลาด E-Commerce และพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ 

          นอกจากนี้ยังให้ข้อมูลอีกว่าการ Live streaming ผ่านทางช่องทาง E-Commerce platform ที่เป็นตัวกลางเชื่อมต่อระหว่างผู้ขายและตลาดจีนที่ง่ายที่สุด มีความเสี่ยงน้อยที่สุดอย่าง Taobao จาก Alibaba นั้นมีค่าใช้จ่ายน้อย ทำได้ว่องไวคล่องตัว และมีประสิทธิภาพมากกว่า ซึ่งเหมาะกับ

          1. การสร้างฐานลูกค้า (customer base) ได้ง่ายและรวดเร็วกว่า เนื่องจากแพลตฟอร์ม Taobao มีฐานผู้ใช้งานจีนมากอยู่แล้ว คล้ายกับ Lazada หรือ Shopee ในไทย ดังนั้น ด้วยการ Live streaming ผู้บริโภคจะจำหน้าตาผู้ขายได้ และมีโอกาสที่จะจำแบรนด์ได้ จนกลายมาเป็นฐานลูกค้าของแบรนด์หากซื้อไปแล้วเกิดความประทับใจในตัวสินค้า ก็จะกลับมาซื้ออีก แตกต่างจากการลงขายสินค้าทั่วไป ที่มีสินค้าประเภทเดียวกันให้ซื้อมากมาย เป็นเรื่องยากที่ลูกค้าจะเลือกซื้อสินค้าของคนหากไม่มีอะไรโดดเด่น และยากกว่าเดิมที่จะทำให้ลูกค้าเหลานั้นซื่อสัตย์ต่อแบรนด์

          2. ง่ายต่อการทดสอบตลาดก่อนเปิดตัวแบรนด์อย่างเป็นทางการ หรือก่อนเลือกลงทุนในช่องทางอื่น ๆ ในกรณีที่คุณมีสินค้าหรือนวัตกรรมใหม่ ๆ เพื่อทดสอบตลาดว่าสินค้าของคุณ จะรอดหรือร่วง การลงขายในแพลตฟอร์ม Marketplace ที่มีการลงทุนน้อย ก็เป็นเรื่องที่ดี เพราะนอกจากจะทราบฟีดแบคของสินค้าแล้ว คุณยังมีโอกาสได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์ ชิมลางการขายออนไลน์ก่อนอีกด้วย ซึ่งการไลฟ์ดูเหมือนเป็นเรื่องไกลตัวสำหรับผู้ขายหน้าใหม่ เพราะไม่กล้า ไม่มีผู้ติดตาม แต่ก็ปฎิเสธไม่ได้ใช่ไหมละคะว่าพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์มที่ไม่มีชื่อเสียงมาก่อน ก็ประสบความสำเร็จจนมีผู้ติดตามมากมายจากการไลฟ์ขายของก็มีมากเช่นกัน 

ทำไมผู้บริโภคถึงชอบรับชม Live streaming และมีแนวโน้มที่จะซื้อสินค้ามากกว่าการขายแบบเดิม?

          ในขณะที่ดูสตรีมผู้ใช้สามารถสอบถามเกี่ยวกับสินค้า และซื้อได้ทันทีโดยไม่ต้องเปลี่ยนแอปป อีกทั้งเมื่อเป็นการโต้ตอบในทันที จะสามารถกระตุ้นการซื้อขายให้เกิดขึ้นในทันทีด้วยเช่นกัน จึงมีโอกาสขายมากกว่าการตอบข้อความลูกค้าในภายหลัง นั่นทำให้หลายแบรนด์นิยมใช้เครื่องมือนี้เพื่อเพิ่มยอดขาย

          ผู้ใช้ชอบที่จะรู้สึกเป็นส่วนหนึ่งของการสนทนาและมีส่วนร่วม หรือได้รับ virtual experience ซึ่งสามารถลดปัญหาการดองสินค้าไว้ในตระกร้าสินค้า เพราะไม่แน่ใจเกี่ยวกับคุณภาพได้ ลดปัญหาการดองสินค้าไว้ในตระกร้าสินค้า เพราะไม่แน่ใจเกี่ยวกับคุณภาพ

           สร้าง brand loyalty และเปลี่ยนจากการขายเป็นยอดขายทันที เนื่องจากในตลาด มีสินค้าแบบเดียวกันมากมาย ซึ่งเป็นเรื่องยากหากแบรนด์ของคุณไม่มีปฏิสัมพันธ์ใด ๆ กับลูกค้านอกเหนือจากแค่ขายไป แล้วต้องการให้ลูกค้ากลับมาซื้อ ดังนั้นหากลูกค้าได้เห็นหน้าค่าตาคนขาย หรือเป็น CEO ของแบรนด์บ้างก็จะทำให้จดจำแบรนด์ได้ง่ายมากขึ้น

           ต้องยอมรับว่า Covid-19 เป็นตัวแปรสำคัญอีกตัวหนึ่งที่ทำให้การ Live streaming เป็นที่นิยม เพราะผู้คนมีเวลาออนไลน์มากขึ้น และต้องกักตัวอยู่ที่บ้านดังนั้นแนวโน้มการซื้อขายที่จะเกิดขึ้นผ่านทางออนไลน์นั้นมีสูงขึ้นตามไปด้วย

จับลูกค้าไว้ในตอนที่พวกเขายังสนใจ ทำให้สามารถเปลี่ยนจากการขายเป็นยอดขายได้ทันที!

           ทำอย่างไร จะสามารถไลฟ์ขายสินค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์หลายต่อหลายคนเอง ก็ไลฟ์มานานแล้ว แต่ยังไม่ประสบความสำเร็จสักที หากสินค้าของคุณมีจุดเด่นที่ไม่เหมือนใคร แน่นอนว่าผู้บริโภคต้องสนใจอยู่แล้ว แต่หากสินค้าของคุณเป็นสินค้าธรรมดา จะสามารถไลฟ์ขายสินค้าอย่างไร ให้เป็นการเพิ่มมูลค่าสินค้า ดึงดูดผู้ชม และดูน่าซื้อมากขึ้นดีล่ะ?

          - “Live streaming is not all about selling” ถ้าอยากโดดเด่นกว่าคู่แข่งที่สตรีมสดเหมือนกัน ต้องเล่าเรื่องราว (Storytelling) เพื่อสร้างอารมณ์ร่วมของผู้บริโภคต่อสินค้าหรือบริการให้เป็นที่จดจำ และสร้าง 'คุณค่า 'ให้กับสินค้าเพิ่มขึ้นได้

         - เจ้าของแบรนด์มาเอง เทรนด์ที่กำลังมาแรง เพราะการสร้างความสัมพันธ์ และการแสดงตัวตนต่อหน้าผู้บริโภคนั้นสำคัญ ผู้ชมจะเกิดความเชื่อถือ หรือเชื่อมั่นในแบรนด์มากขึ้นหาก CEO แชร์ประสบการณ์ ความคิด หรือเล่าเรื่องสินค้าด้วยตัวเอง

          ยกตัวอย่างแม่ค้าออนไลน์ที่มีคนพูดถึงมากที่สุดในไทยในตอนนี้อย่าง คุณ “พิมรี่พาย” คนสวย รวย เก่งที่ใช้เทคนิค Live streaming ที่เป็นกันเองต่อผู้ชม ไม่ใช่แค่ขายสินค้าแต่ยังเน้นการเอนเตอร์เทนผู้ชมด้วยท่าทางที่เป็นการเอง และแสดงตัวตนในแพลตฟอร์มต่าง ๆ ให้เห็นถึงไลฟ์สไตล์ หรือการเล่าเรื่องชีวิตของเธอที่ผ่านมา เพื่อเป็นแรงบันดาลใจ รวมถึงเผยให้เห็นด้านตอบแทนสังคม ที่นอกจากจะโดนใจฐานแฟนคลับของเธอที่มีมากมายอยู่แล้ว ก็มีกลุ่มคนอีกมากมายที่พร้อมจะสนับสนุนซื้อสินค้าของเธอ เพื่อเป็นการช่วยเหลือสังคมต่อไปอีกด้วย

          รู้หรือไม่: ในปัจจุบันรัฐบาลจีนกำหนดให้จำกัดจำนวนเงินที่ผู้ชมแต่ละคนจะใช้เมื่อรับชม Live streaming ไม่ว่าจะเป็นการโดเนทในไลฟ์ต่าง ๆ หรือการซื้อขาย และกฎหมายที่จริงจังมากขึ้นเกี่ยวกับการระบุอายุและตัวตนของผู้สตรีม (มากกว่า 18 ปีขึ้นไป) บนแพลตฟอร์ม Live streaming สุดฮิตในจีนอย่างTaobao Live, Douyin, Kuaishou

          พฤติกรรมและเทรนด์ของผู้บริโภคในจีน รวมถึงผู้บริโภคทั่วโลกเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วทำให้ E-Commerce เติบโตอย่างต่อเนื่อง ในขณะที่การขายแบบออฟไลน์ลดน้อยลง แต่ความต้องการของผู้บริโภคไม่เปลี่ยนไป มีแต่จะเพิ่มมากขึ้น แล้วธุรกิจของคุณมีช่องทางตอบสนองความต้องการเหล่านั้นแล้วหรือยัง? MyCloudFulfillment ขอเป็นกำลังใจให้ผู้ประกอบการทุกคน ลองก้าวข้ามขีดจำกัดของคุณเอง และเปิดใจตามเทรนด์การขายใหม่ ๆ ให้ทัน เพื่อไม่ให้ธุรกิจของคุณตามหลัง หรืออยู่ท้ายแถว เพราะแค่เปลี่ยนจากออฟไลน์เป็นออนไลน์ แค่นั้นไม่พอ ยังต้องตามโลก E-Commerce ที่เติบโตอยู่ทุกวันให้ทัน และเติบโตไปพร้อม ๆ กันค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : www.alizila.com

สนใจศึกษาและลงทะเบียนได้ที่ www.mycloudfulfillment.com
หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
โทร: 092-472-7742, 02-138-9920
อีเมล: [email protected]
line: @mycloudgroup
MyCloudFulfillment ขายของง่ายไม่ต้องแตะสต๊อก
บริการคลังสินค้าออนไลน์ เก็บ แพ็ค ส่ง ครบวงจร

    ขอใบเสนอราคา

    ฟอร์มการติดต่อสอบถามและขอใบเสนอราคา