fbpx

FULFILLMENT บริการคลังสินค้าออนไลน์ "เก็บ แพ็ค ส่ง"

3 ประเภทสื่อยุคใหม่ ที่คนทำธุรกิจควรรู้จักก่อนลงทุน

owned earned paid media for SME
Education

3 ประเภทสื่อยุคใหม่ ที่คนทำธุรกิจควรรู้จักก่อนลงทุน

           ในปัจจุบัน สื่อ (Media) ถือว่ามีส่วนสำคัญอย่างมากต่อการเติบโตของธุรกิจน้อยใหญ่ ไม่ว่าจะ เพื่อสร้างความรับรู้เกี่ยวกับแบรนด์ที่เปิดใหม่ โปรโมทสินค้า หรือประชาสัมพันธ์ในเรื่องต่าง ๆ และยังถือว่ามีอิทธิพลอย่างมาก ต่อแนวคิด ทัศนคติ รวมถึงพฤติกรรมการซื้อของผู้บริโภคอีกด้วย ดังนั้นผู้ประกอบการธุรกิจ SME ที่กำลังสร้างแบรนด์ หรือมุ่งเน้นการขายสินค้าแบบออนไลน์ควรรู้จักสื่อเหล่านี้ก่อนลงทุน วันนี้เราจึงสรุป 3 ประเภทของสื่อที่คนทำธุรกิจควรต้องรู้จักฉบับอัพเดตใหม่ล่าสุด และวิธีการเลือกโปรโมทให้เหมาะสมกับสื่อ รวมถึงช่องทางต่าง ๆ ก่อนเลือกลงทุนมาฝากกันค่ะ

รูปแบบของสื่อ 3 ประเภท

ในปัจจุบันได้มีการแบ่งประเภทของสื่อออกเป็น 3 ประเภทหลัก ๆ ได้แก่ Owned Media, Paid Media และ Earned Media ค่ะ

          โดยสื่อแบบ Owned Media ก็มีความหมายตรงตามตัวเลยค่ะ นั่นคือ “สื่อที่เป็นของทางแบรนด์เอง” ในที่นี้รวมถึงทุก ๆ แพลต์ฟอร์มเลยนะคะ ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Instagram, Line, Social Media ต่าง ๆ ที่สร้างขึ้นมาเพื่อแบรนด์โดยเฉพาะ รวมถึง แอพลิเคชั่น อย่าง Tiktok ที่กำลังมาแรงจริง ๆ ในช่วงเวลานี้ค่ะ เว็บไซต์ของแบรนด์ หรือสื่อสิ่งพิมพ์ต่าง ๆ และป้ายโฆษณาด้วยค่ะ โดยสื่อเหล่านี้ถือได้ว่าเป็นช่องทางหลัก และช่องทางแรก ๆ ที่แบรนด์ต่าง ๆ ใช้เข้าถึงผู้บริโภค เพื่อโปรโมทสินค้า หรือสร้างความรับรู้เกี่ยวกับแบรนด์ เพราะเป็นช่องทางที่ทำได้สะดวก ง่าย และไม่เสียค่าใช้จ่าย อีกทั้งยังสามารถควบคุมได้ด้วยตนเอง เรียกได้ว่าตามใจแบรนด์สุด ๆ แล้วค่ะ

          แนวทางการใช้สื่อประเภทนี้ให้ประสบความสำเร็จนั้น แบรนด์จะต้องมีความคิดสร้างสรรค์ และแตกต่าง เพื่อดึงดูดความสนใจของลูกค้านั่นเองค่ะ ดังนั้นการทำคอนเทนต์ต่าง ๆ ลงบนสื่อประเภทนี้ควรโฟกัสที่ความสนใจของผู้บริโภค หรือเทรนด์ที่กำลังเป็นที่นิยม และอาศัยการทำ SEO ที่ช่วยส่งเสริมให้มีผู้ชมมากขึ้น เพราะจุดด้อยที่เห็นได้ชัดของสื่อแบบ Owned Media ก็คือ ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยค่ะ ที่แบรนด์จะสามารถสร้างผู้ติดตาม ดังนั้นต้องใช้เวลาพอสมควรเลยค่ะ 

          มาต่อกันที่ Paid Media กันบ้างค่ะ เช่นเคยนะคะ ความหมายของมันตรงตัวเลยกับคำว่า Paid นั่นก็คือ “สื่อที่แบรนด์ต้องจ่าย” เพราะบางครั้งการที่เราโปรโมทลงบนแพลตฟอร์มของตัวเองเท่านั้น ก็ไม่อาจจะเข้าถึงผู้บริโภคได้อย่างทั่วถึง หรือตรงกลุ่มเป้าหมายพอ ดังนั้นสื่อที่เราสื่อออกไปก็จะไม่มีประสิทธิภาพพอค่ะ ดังนั้นการจ่าย เพื่อให้เข้าถึงคนวงกว้าง หรือ แพร่กระจายได้ไกลกว่าจึงเป็นนิยามของสื่อแบบ Paid Media ค่ะ

          อย่างไรก็ตามทัศนคติของผู้บริโภคต่อสื่อประเภทนี้อาจจะไม่ไปด้วยกันอย่างใจหวัง เพราะส่วนมากสื่อเหล่านี้จะมาในรูปแบบของการโฆษณา หรือในปัจจุบันบางแบรนด์อาจนิยมจ้าง อินฟลูเอนเซอร์ ผู้มีอิทธิพลในแพลตฟอร์มต่าง ๆ เพื่อรีวิวสินค้าของตนเองโดยเฉพาะ หากแต่การรีวิวนั้นไม่ได้มาจากข้อคิดเห็น จากบุคคลนั้นเอง แต่มาจากทางแบรนด์ที่ต้องเสียเงินหรือสินค้าเพื่อจ้างค่ะ

          กล่าวโดยสรุปง่าย ๆ ก็คือ สื่อประเภทนี้สามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้มากกว่าก็จริง แต่ทางแบรนด์ต้องยอมรับว่าผลตอบแทนอาจจะคุ้ม หรือไม่คุ้มกับที่ต้องจ่าย เพราะสื่อนี้ไม่ใช่ทางที่ดีที่สุดในการโปรโมทค่ะ

          และสื่อประเภทสุดท้ายที่เรายกมานำเสนอในวันนี้ก็คือ Earned Media ค่ะ ผลพลอยได้ที่แบรนด์ได้รับจากประสบการณ์ที่ดีของลูกค้า นั่นหมายถึงแบรนด์ไม่ต้องเสียเงินจ้าง หรือออกโฆษณาเลยค่ะ เพราะลูกค้าเดิมที่มีความสุขกับการใช้สินค้า หรือบริการ อาจจะรีวิว แชร์สินค้า หรือบอกต่อให้คนอื่น ๆ รู้จักกับแบรนด์ เรียกได้ว่า ช่องทางนี้เป็นการตลาดที่ดีที่สุดแล้วค่ะ เพราะคนเรามีแนวโน้มที่จะเชื่อคนรอบตัว หรือผู้ใช้จริงแล้วบอกต่อมากกว่าสื่อโฆษณา ดังนั้นจุดที่แบรนด์ต้องโฟกัสสำหรับ Earned Media ก็คือ การสร้างสรรค์หรือปรับปรุงสินค้า และบริการ ให้มีประสิทธิภาพเพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้แก่ลูกค้า ซึ่งเราได้นำเสนอเกี่ยวกับ เทคนิคการมัดใจลูกค้า ให้ซื้อซ้ำ และบอกต่อเอาไว้ แล้วค่ะ ใครที่สนใจสามารถเข้าไปศึกษาเพิ่มเติมได้เลยค่ะ


          อย่างไรก็ตามทุกประเภทสื่อ ไม่ว่าจะเป็น Owned Media, Paid Media หรือ Earned Media ต่างก็มีจุดเด่นและจุดด้อยที่แตกต่างกัน ดังนั้นการใช้สื่อแต่ละประเภทเพื่อเข้าถึงผู้บริโภค หรือสื่อสารออกมาให้มีประสิทธิภาพที่สุด ผู้ประกอบการที่ขายสินค้าผ่านช่องทาง Omni- Channel จำเป็นต้องรู้จัก และศึกษาข้อมูลของสื่อเหล่านั้นให้ดีค่ะ ในปัจจุบัน แพลตฟอร์ม Social Media เริ่มหันมาให้ความสำคัญกับการทำโฆษณาสำหรับธุรกิจ E-Commerce มากขึ้น ดังนั้นการทำ Paid Media ควบคู่ไปกับช่องทางออนไลน์ของตนเองก็เป็นสิ่งที่น่าสนใจค่ะ อีกทั้งยังสามารถกำหนดควบคุมค่าใช้จ่าย และข้อมูลต่าง ๆ ได้อีกด้วย

          อย่าลืมนะคะ เมื่อโลกดิจิทัลมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ส่งผลให้พฤติกรรมของผู้บริโภคเปลี่ยนไปอยู่เสมอ ดังนั้นผู้ประกอบการธุรกิจทุกท่าน ต้องยืดหยุ่นและพร้อมปรับตัวอยู่เสมอ MyCloudFulfillment ไม่เพียงแต่ให้บริการ เก็บ แพ็ค ส่ง สินค้าให้คุณเท่านั้น แต่ยังพร้อมเป็นพาร์ทเนอร์ ธุรกิจของคุณ เพราะเราเป็น One-stop Solution ที่ อยากเห็นทุก ๆ ธุรกิจสามารถขายของออนไลน์ และจัดการร้านค้าได้อย่างง่าย ๆ และเติบโตได้อย่างยั่งยืนค่ะ

ขอขอบคุณ: freepik.com

สนใจศึกษาและลงทะเบียนได้ที่ www.mycloudfulfillment.com
หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
โทร: 092-472-7742,
02-138-9920
อีเมล: [email protected]
line: @mycloudgroup
MyCloudFulfillment ขายของง่ายไม่ต้องแตะสต๊อก
บริการคลังสินค้าออนไลน์ เก็บ แพ็ค ส่ง ครบวงจร

    ขอใบเสนอราคา

    ฟอร์มการติดต่อสอบถามและขอใบเสนอราคา