fbpx

FULFILLMENT บริการคลังสินค้าออนไลน์ "เก็บ แพ็ค ส่ง"

หากคุณคิดจะขายของออนไลน์ แต่ไม่รู้จัก Marketplace ถือว่าผิด!!

marketplace-cover
Education
Marketing

หากคุณคิดจะขายของออนไลน์ แต่ไม่รู้จัก Marketplace ถือว่าผิด!!

Marketplace คืออะไร?

Marketplace คือ พื้นที่พบปะของผู้ซื้อเเละผู้ขายเพื่อติดต่อซื้อขายสินค้าและบริการกัน โดยจะแบ่งออกเป็นสองประเภท คือ Offline Marketplace เช่น ตลาด ห้างสรรพสินค้าต่าง ๆ และ Online Marketplace เช่น เว็บไซต์ หรือแอพพลิเคชั่นต่าง ๆ แต่เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไป การตลาดออนไลน์เริ่มเข้ามามีบทบาทมากขึ้น ทำให้ Online Marketplace เป็นที่นิยมมากขึ้นด้วย สำหรับใครที่ยังไม่เข้าใจว่ามันคืออะไร วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับ Online Marketplace กันดีกว่า เพราะหากคุณอยากประสบความสำเร็จในการขายของออนไลน์ การรู้จัก Marketplace อย่างถ่องแท้ก็ถือเป็นก้าวแรกที่สำคัญ


Online Marketplace คือ แพลตฟอร์มสำหรับซื้อขายของบนโลกออนไลน์ ที่เป็นเว็บไซต์หรือแอพพลิเคชั่นกลางสำหรับการติดต่อซื้อขาย ที่รวบรวมสินค้า ร้านค้า บริษัทจำนวนมากไว้ด้วยกันผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต เปรียบเสมือนห้างร้านที่เปิดตลอด 24 ชั่วโมง ไม่ว่าคุณอยากซื้ออะไร อยากขายอะไร ก็สามารถทำได้ง่าย ๆ ซึ่ง Marketplace ต่าง ๆ เหล่านั้นก็มีระบบที่ช่วยให้เราสะดวกสบายมากขึ้นในการซื้อ - ขายสินค้า ยกตัวอย่างเช่น eBay ที่เป็นเว็บไซต์ซื้อขายสินค้า และบริการที่เป็นที่นิยมมากของคนทั่วโลก ไม่ว่าใครก็สามารถนำสินค้าไปลงขายได้ ทั้งของมือหนึ่ง มือสอง หนังสือ เสื้อผ้า หรือรถยนต์ โดยมาร์เก็ตเพลสยอดฮิตที่ผู้ขายออนไลน์เลือกใช้ ได้แก่ eBay, Amazon, Facebook, Lazada, Shopee และอื่น ๆ อีกมากมาย

มีจุดเด่น ข้อดี ที่ช่วยตอบโจทย์ให้ผู้ซื้อ-ผู้ขายได้อย่างไร?

สมัยนี้ไม่มีใครอยากขับรถออกไปซื้อของนอกบ้านแล้ว เพราะต้องปวดหัวกับปัญหาต่าง ๆ ไหนจะรถติด ฝนตก ที่จอดรถก็ไม่มี ไหนจะปัญหาฝุ่นอีก ดังนั้นจุดเด่นที่เห็นได้ชัดของ Marketplace ออนไลน์ก็คือ คุณไม่ต้องออกไปเผชิญปัญหาเหล่านั้น ก็สามารถสั่งซื้อสินค้าที่ต้องการง่าย ๆ เพียงแค่ใช้ปลายนิ้ว อีกทั้งยังสามารถเปรียบเทียบราคา และคุณภาพสินค้าจากหลากหลายแห่ง เพื่อเลือกซื้อสิ่งที่ดีที่สุด ที่สำคัญยังสะดวก และประหยัดเวลาอีกด้วย สำหรับตัวผู้ขายเอง ก็สามารถตัดปัญหาเรื่องค่าใช้จ่ายเมื่อมีหน้าร้าน รวมถึงการหาสถานที่ขาย การจัดร้าน หรือค่าใช้จ่ายในเรื่องของค่าเช่าสถานที่และการจ้างพนักงานไปได้เลย อีกทั้ง Marketplace ยังมีช่องทางการชำระเงินที่หลากหลายเพื่อเป็นตัวเลือกให้กับผู้ซื้อ ไม่ว่าจะเป็น บัตรเครดิต, การเก็บเงินปลายทาง, Internet Banking, Wallet, PayPal เป็นต้น เพื่อดึงดูดลูกค้าใหม่ ๆ ให้เข้ามาซื้อ และร้านค้ายังสามารถจัดโปรโมชั่นหรือให้คูปองส่วนลดได้อีกด้วย และหาก Marketplace เป็นที่รู้จัก ผู้ซื้อก็จะเข้ามาเอง ดังนั้นหน้าที่การโปรโมท หาลูกค้าจึงเป็นของ Marketplace สิ่งที่ผู้ขายต้องทำก็คืออัพเดทสต๊อกและ เตรียมของให้พร้อมขายอยู่เสมอเท่านั้นเพื่อไม่ให้เสียโอกาสทางการขาย 

หากคุณมีปัญหาเรื่องสต๊อก ก็มีบริการ Fulfillment ที่นอกจากจะช่วยคุณ เก็บ แพ็ค ส่ง ของแล้ว บริการ Fulfillment นั้นยังมีระบบ API ที่เชื่อมต่อกับทาง Marketplace ที่สามารถอัพเดทสต๊อกได้แบบเรียลไทม์และรับออเดอร์จากมาร์เก็ตเพลสได้อัตโนมัติทำให้คุณจัดการร้านค้าและออเดอร์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และยังทำให้คะแนน (Ranking) ของร้านคุณไม่ตกอีกด้วย อีกทั้งระบบของ Marketplace ต่าง ๆ ก็มีการให้ลูกค้ารีวิวสินค้าและบริการ ที่ทำให้ผู้ขายได้รับรู้ถึงความพึงพอใจ สร้างความน่าเชื่อถือให้ร้านค้าอีกด้วย สิ่งเหล่านี้จะเป็นตัวกระตุ้นให้ผู้ขายหมั่นสร้างสรรค์พัฒนาสินค้าอยู่เสมอส่งผลให้มีสินค้าในตลาดที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ Marketplace ยังเป็น Sale Landing Page ชั้นดีอีกด้วย


ข้อควรระวังของ Marketplace 

อย่าลืมว่าการที่ลงขายง่าย ใคร ๆ ก็ลงขายได้นั้นหมายถึง คุณมีคู่แข่งทางการค้ามากขึ้นไปด้วย การแข่งขันที่สูงขึ้น ทำให้ผู้ขายจำเป็นจะต้องคิดหากลยุทธ์ในการขายเอาไว้ดึงดูดลูกค้าเสมอและการซื้อขายสินค้าที่เป็นระบบออนไลน์ ผู้ซื้อจำเป็นจะต้องจ่ายเงินก่อนที่ทางร้านจะจัดส่งสินค้า ซึ่งอาจทำให้เกิดการฉ้อโกงได้ ทาง Marketplace จะต้องมีมาตรการและระบบการจัดการที่ดีเพื่อรักษาผลประโยชน์ของทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย และเมื่อ Marketplace มีลูกค้าเข้ามาใช้งานมาก ผู้ขายจึงจำเป็นต้องเลือก Marketplace ที่เหมาะสมกับสินค้าของตนและตรงความต้องการของผู้ซื้อใน Marketplace แห่งนั้น ๆ ด้วย

ได้รู้จักมาร์เก็ตเพลสที่เป็นตลาดการซื้อขายที่มีประสิทธิภาพ สะดวกสบายและรวดเร็วตอบโจทย์พฤติกรรมการซื้อของคนรุ่นใหม่ไปพอสมควรแล้ว เผื่อวันไหนคุณอยากขายของออนไลน์ขึ้นมา ก็มีตลาดพวกนี้รอคุณอยู่ และหากคิดถึงการขายออนไลน์แล้ว ก็อย่าลืมคิดถึงเรา MyCloud Fulfillment ผู้ให้บริการระบบคลังสินค้าออนไลน์ครบวงจร และระบบจัดการออเดอร์สำหรับธุรกิจที่ขายสินค้าออนไลน์และขายหลายช่องทาง เราช่วยคุณจัดการเรื่อง การเก็บสินค้าคงคลัง การตรวจและแพ็คสินค้า และการส่งสินค้าไปสู่ช่องทางการขายทุกช่องของคุณ เพื่อให้คุณมีเวลากับการขายได้อย่างเต็มที่ :-)

สนใจศึกษาและลงทะเบียนได้ที่ www.mycloudfulfillment.com
หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
โทร: 092-472-7742, 02-138-9920
อีเมล: [email protected]
line: @mycloudgroup
MyCloudFulfillment ขายของง่ายไม่ต้องแตะสต๊อก
บริการคลังสินค้าออนไลน์ เก็บ แพ็ค ส่ง ครบวงจร 

    ขอใบเสนอราคา

    ฟอร์มการติดต่อสอบถามและขอใบเสนอราคา