Order Management System (OMS)

Fulfillment Solution

Order Management System (OMS)

ระบบจัดการออเดอร์และฟีเจอร์ที่ช่วยในการขายสินค้า

หากคุณขายของออนไลน์ที่มีการขายหลายช่องทาง สิ่งสำคัญคือการจัดการออเดอร์ในแต่ละช่องทางการขาย ซึ่งการใช้ระบบจัดการออเดอร์ Order Management System (OMS) ช่วยให้มีการจัดการออเดอร์ที่ถูกต้อง รวดเร็ว และมีประสิทธิภาพ เพราะแต่ละช่องทางก็มีวิธีการขายที่แตกต่างกัน


Order Management System (OMS) คืออะไร?

ระบบจัดการคำสั่งซื้อ (Order Management System: OMS) คือ ระบบซอฟต์แวร์ที่ช่วยจัดการการขายและรายการสั่งซื้อ ให้สามารถทำงาน ได้อย่างมีประสิทธิภาพในระบบเดียว เมื่อระบบได้รับคำสั่งซื้อจาก API ระบบจะจัดการคำสั่งซื้อตามลำดับ โดยคำนึงถึง SLA/FFR เป็นหลัก ก่อนจะทำการแจกจ่ายข้อมูลไปยังขั้นตอนต่างๆ เพื่อเตรียมออเดอร์ให้พร้อมส่งตามกำหนด


OMS (Order Management System) 
มีประโยชน์อย่างไร?

ระบบจัดการคำสั่งซื้อ(Order Management System: OMS) ที่ดีจะช่วยอำนวยความสะดวกในการทำงานต่างๆ รวมถึงช่วยให้ร้านค้าวิเคราะห์ข้อมูลพฤติกรรมหรือความสนใจจากลูกค้าได้อย่างละเอียด ทำให้ตอบสนองความ
ต้องการของลูกค้าได้ตรงจุด ซึ่งช่วยให้มั่นใจได้ว่าการซื้อขายจะดำเนินไปอย่างราบรื่นและมีประสิทธิภาพ

ระบบจัดการคำสั่งซื้อ(Order Management System: OMS) ที่ดีจะช่วยอำนวยความสะดวกในการทำงานต่างๆ รวมถึงช่วยให้ร้านค้าวิเคราะห์ข้อมูลพฤติกรรมหรือความสนใจจากลูกค้าได้อย่างละเอียด ทำให้ตอบสนองความ
ต้องการของลูกค้าได้ตรงจุด ซึ่งช่วยให้มั่นใจได้ว่าการซื้อขายจะดำเนินไปอย่างราบรื่นและมีประสิทธิภาพ


ฟีเจอร์ระบบ OMS ของ MyCloud

ฟีเจอร์ระบบ OMS ของ MyCloud

เราให้บริการ OMS ที่สามารถจัดการออเดอร์ด้วยระบบ Order Management System & Warehouse Management System เดียวกัน จัดการได้ทั้งอัตโนมัติและแมนนวล ให้ออเดอร์ถูกต้องและมีประสิทธิภาพ

 • สามารถจัดการออเดอร์จากหลายช่องทางการขายพร้อมกันได้ในที่เดียว
 • ระบบจะอัปเดตสต๊อกของทุกช่องทางโดยอัตโนมัติทุก ๆ 3 นาที
 • การซิงค์ข้อมูลช่วยเปรียบเทียบสินค้าคงคลัง ปรับรายละเอียดออเดอร์ผ่านระบบ
 • สามารถจัดการออเดอร์ตามข้อกำหนด FFR หรือ SLA ของแต่ละช่องทางการขายได้ 
 • ระบบ OMS ทํางานสอดคล้องกับระบบคลัง WMS เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน
 • ทำงานผ่านบาร์โค้ดทุกขั้นตอน เป็นระบบ ลดความผิดพลาด
 • ตรวจสอบความถูกต้องในการแพ็กสินค้าผ่านกล้อง CCTV ซึ่งติดตั้งทุกโต๊ะแพ็คได้

BENEFIT

MyCloud OMS ช่วยให้คุณจัดการออเดอร์ได้ดีขึ้นยังไง

MyCloud ช่วยจัดการออเดอร์ให้ง่ายขึ้นด้วยฟีเจอร์ที่สนับสนุนการขาย ช่วยผลักดันให้คุณมียอดขายที่เพิ่มขึ้น กำไรมากขึ้น ลดต้นทุน และสต็อกไม่ค้างอีกต่อไป

Promotion Automation

การจัดการโปรโมชั่นของแจก ของแถม ง่ายๆ แค่ปลายนิ้ว
อ่านเพิ่มเติม

Virtual Bundle

จัดเซ็ตเสมือน ไม่เปลืองพื้นที่จัดเก็บ
อ่านเพิ่มเติม

Sale Page

เว็บไซต์ตัวช่วยในการขาย เชื่อมสต๊อกกับระบบง่ายในคลิกเดียว
อ่านเพิ่มเติม

SLA/FFR

จัดการออเดอร์ตาม SLA และ FFR แต่ละแพลตฟอร์ม
อ่านเพิ่มเติม

LIVE

ดูดออเดอร์จาก LIVE ไม่มีหลุดทุกคำสั่งซื้อ
อ่านเพิ่มเติม

Chat Commerce

ตัวช่วยการขาย – รับออเดอร์ผ่าน Chat
อ่านเพิ่มเติม

Line Notification

แจ้งเตือนการจัดการในคลังส่งตรงถึง Line คุณ
อ่านเพิ่มเติม

Re-Check Packing

ตรวจสอบการแพ็คผ่าน CCTV แยกตามออเดอร์
อ่านเพิ่มเติม

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับระบบ OMS

Order Management คือ การบริหารจัดการการสั่งซื้อสินค้าและบริการ ซึ่งครอบคลุมทุกขั้นตอนในการสั่งซื้อ ตั้งแต่ลูกค้ากดสั่งสินค้า จนไปถึงขั้นตอนสุดท้ายคือการส่งของให้ถึงมือลูกค้า ซึ่งมีความซับซ้อนมาก เพราะในแต่ละขั้นตอนก็มีรายละเอียดและปัญหาแตกต่างกัน กระบวนการทำงานของแต่ละองค์กร อาจจะแตกต่างกัน

เมื่อทำธุรกิจ ผู้ประกอบการส่วนใหญ่มักจะพบกับปัญหาหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นปัญหาในการรับคำสั่งซื้อที่ตกหล่น ข้อมูลหรือสต๊อกสินค้าที่ผิดพลาดในคลังสินค้า หรือ การส่งสินค้าผิดให้ลูกค้า เรื่องเหล่านี้เหมือนจะไม่ใช่เรื่องร้ายแรงอะไร แต่สิ่งเหล่านี้ก็สามารถสร้างความไม่พอใจให้กับลูกค้าและอาจจะทำให้บริษัทเสียชื่อเสียงได้ เพื่อลดปัญหาต่าง ๆ ของการจัดการการสั่งซื้อสินค้า จึงเกิดระบบเพื่อช่วยให้การทำงานง่ายขึ้น และผิดพลาดน้อยลง อย่างระบบ Order Management System นี่เอง

 • Promotion Automation : ช่วยจัดการโปรโมชั่นของแจก ของแถม ได้หลากหลายรูปแบบ
 • Virtual Bundle : การจัดเซ็ตเสมือน ไม่เปลืองพื้นที่จัดเก็บ เพิ่มโอกาสในการขาย รวมถึงเพิ่มมูลค่าของสินค้า ซึ่งสามารถลดต้นทุนในการทดลองตลาดได้
 • Sale Page : เว็บไซต์สำหรับเป็นตัวช่วยในการขาย เชื่อมสต๊อกกับระบบ และสามารถจัดการออเดอร์ได้ทุกขั้นตอนในหน้าเดียว 
 • SLA/FFR Management (Service Level Agreement/Fast Fulfillment Rate): จัดการออเดอร์ทันตาม SLA/FFR แต่ละแพลตฟอร์ม ที่กำหนด แม้ในช่วงแคมเปญ หรือช่วงที่ออเดอร์พีค เราก็จัดการได้
 • LIVE : ดูดออเดอร์จาก LIVE อัตโนมัติ ไม่มีหลุดทุกคำสั่งซื้อ รองรับทั้ง Facebook LIVE, Instagram LIVE และ Tiktok LIVE ไม่ต้องแยกสต็อกสำหรับ LIVE ใช้สต็อกเดียวขายได้ทุกช่องทาง โดยระบบทำการแจ้งยืนยันคำสั่งซื่อกับผู้ซื้อทันที
 • Chat Commerce : ตัวช่วยการขาย – สรุปออเดอร์ผ่าน Chat และตรวจสอบการชำระเงินอัตโนมัติ ส่งรายการคำสั่งซื้อเข้าคลัง My Cloud ได้โดยตรง  
 • Line Notification : แจ้งเตือน Activity ในคลังที่ดำเนินการให้ของร้านคุณเสร็จ ส่งตรงถึง Line ของคุณทันที
 • Re-Check Packing : ตรวจสอบการจัดการออเดอร์หรือแพ็คสินค้าของคุณ ผ่านทางกล้อง CCTV บนโต๊ะแพ็ค แยกตามออเดอร์ของคุณ เพื่อตรวจสอบความถูกต้อง , ยืนยันกับลูกค้า หรือเป็นหลักฐานกับขนส่ง

สำหรับร้านค้าที่ใช้บริการ MyCloud Fulfillment ถ้าหากว่าร้านค้าเกิดปัญหาหรือมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการใช้งานระบบ Order Management สามารถแจ้งความประสงค์ได้ที่ผู้ดูแลร้านค้าของท่าน หรือแจ้งมาได้ที่ฝ่าย Customer Service โดยทางทีมงานจะทำการรับเรื่องและจัดการแก้ปัญหาให้ร้านค้าโดยเร็วที่สุด