Knowledge Center

การหยิบสินค้ามีกี่แบบ? FIFO, LIFO, FEFO แต่ละแบบต่างกันอย่างไร

เคยสงสัยกันไหมครับ แค่การหยิบสินค้าไปแพ็คส่งลูกค้า ต้องมีรูปแบบด้วยหรอ? ไปหาคำตอบกันได้เลยครับ!!

จริง ๆ แล้วทุกขั้นตอนของการบริการ fulfillment มีความสำคัญทั้งหมดเลยครับ แต่บางคนอาจจะให้ความสำคัญไปที่ขั้นตอนการเก็บ การเเพ็ค และส่งมากกว่า จนลืมไปว่าหากขั้นตอนการหยิบสินค้าก่อนแพ็คผิดผลาดก็อาจเกิดปัญหาในขั้นตอนถัด ๆ มาได้ครับ ซึ่งก่อนหน้านี้ใน ขั้นตอนการหยิบสินค้า (Picking) ในคลังสินค้า ผมได้ยกตัวอย่างวิธีการหยิบสินค้า ที่คลังสินค้าต่าง ๆ มักใช้กันไปแล้วนะครับ blog นี้ผมจึงอยากให้ทุกคนรู้จักรูปแบบการหยิบสินค้ากันบ้างครับ 

การหยิบสินค้าแบบ FIFO, LIFO, และ FEFO

FIFO

FIFO หรือ First-In First-Out เหมาะกับร้านค้าที่ขายสินค้าที่มีวันหมดอายุเช่น เภสัชภัณฑ์ อาหารและเครื่องดื่ม รวมถึงร้านค้าที่มีสินค้าหลายชนิด หรือสินค้าประเภทอื่น ๆ ที่มีการเปลี่ยนแปลงจำนวน เปลี่ยนราคาอยู่บ่อย ๆ ซึ่งมีความหมายตรงตัวคือการหยิบสินค้าที่เก็บเข้าคลังก่อนออกไปก่อน เพื่อลดปัญหาสินค้าเสื่อมสภาพจากการเก็บเป็นเวลานานครับ

ประโยชน์ของการหยิบสินค้าแบบ FIFO

  • เป็นการเช็คคุณภาพของสินค้าที่จะส่งให้ลูกค้า ว่าสินค้าของคุณจะไม่หมดอายุก่อนที่จะส่งถึงมือลูกค้า และมั่นใจได้ว่าสินค้าที่คงอยู่ในคลังเป็นสินค้าใหม่
  • ช่วยให้การทำบัญชีง่ายขึ้น เพราะสามารถวัดมูลค่าของสินค้าคงคลัง หรือ มูลค่าผันแปรต่อเดือนได้ โดยคิดง่าย ๆ ครับว่า เงินที่ถูกหักออกไปจากสินค้าคงคลังผันแปรเท่ากับเงินที่เข้ามาในบัญชีรายรับ
  • ทำให้การเก็บและหยิบสินค้ามีระบบมากขึ้น และเป็นระบบที่ยอมรับอย่างกว้างขว้างโดยสากล

FEFO

FEFO หรือ First Expire date First Out หมายถึง สินค้าใดที่จะหมดอายุก่อน จ่ายออกไปก่อน เพื่อลดความผิดผลาดในการหยิบสินค้าหมดอายุส่งไปให้ลูกค้า และเป็นวิธีการจัดการที่ทำได้ง่ายและนิยมมากที่สุด โดยผู้หยิบสินค้าจะหยิบสินค้าไปแพ็คตามวันหมดอายุของสินค้าก่อนหลัง โดยไม่คำนึงถึงสต๊อกที่มาก่อนหรือมาหลัง ดังนั้นก่อนจัดเก็บสินค้าเข้าคลัง จำเป็นต้องมีการแยกวันที่ชัดเจน เพื่อความสะดวก และรวดเร็วครับ

ประโยชน์ของการหยิบสินค้าแบบ FEFO

LIFO

LIFO หรือ Last In First Out เหมาะสำหรับสินค้าประเภทที่มีอายุจำกัด หรือพวกสารเคมี โดยมีหลักการหยิบคือ หยิบสินค้าที่เข้ามาล่าสุดเสมอ ตามหลักของระบบการเข้าหลังออกก่อน แม้ว่าจะทำได้ยากเนื่องจากต้องบันทึกข้อมูลสินค้าเยอะกว่า แต่ก็ยังเป็นที่นิยมเพราะ การหยิบและบริหารคลังสินค้าแบบ LIFO ช่วยอำนวยเรื่องกำไรและภาษีครับ

ประโยชน์ของการหยิบสินค้าแบบ LIFO

  • ทำให้คิดต้นทุนสินค้าได้ง่ายกว่า โดยต้นทุนสินค้ามีราคาใกล้กับราคาตลาดในปัจจุบันมากที่สุด เพราะเป็นสินค้าที่เข้ามาล่าสุด
  • เมื่อราคาของสินค้าในตลาดเพิ่มขึ้น ราคาของสินค้าจะกลายเป็นกำไรทันทีเมื่อขายออกไป
  • ใช้เพื่อลดกำไรสุทธิ เมื่อสินค้าที่เข้ามาล่าสุดออกไปก่อนดังนั้นเมื่อองค์กรมีอัตราภาษีสูงขึ้น จึงใช้การหยิบเเละบริหารคลังแบบ LIFO 

ความแตกต่างระหว่าง FIFO และ LIFO

จะเห็นได้ว่าแตกต่างจากวิธีแรกโดยสิ้นเชิงดังนั้น ผมจึงเปรียบเทียบระหว่าง การหยิบแบบ FIFO และ LIFO มาให้เข้าใจกันง่าย ๆ ตามนี้ครับ

  1. สำหรับ FIFO สต็อกในคลังคือสต็อกล็อตล่าสุด ส่วน LIFO สต็อคในคลังคือสต็อกที่เก่าที่สุด
  2. หากมีการเปลี่ยนแปลงของราคาสินค้าในตลาด LIFO จะเเสดงต้นทุนของสินค้าที่ขาย เท่ากับราคาในตลาดปัจจุบัน
  3. สำหรับการคำนวณสินค้าคงคลัง FIFO จะสามารถวัดมูลค่าของสินค้าคงคลังได้

อย่างไรก็ตามการหยิบสินค้าเมื่อได้รับคำสั่งซื้อให้มีประสิทธิภาพนั้น ต้องอาศัยการเก็บที่เป็นระบบครับ ดังนั้นควรจัดเตรียมคลังสินค้าให้เป็นระเบียบ และวางตำแหน่งสินค้าให้ชัดเจน เพื่ออำนวยความสะดวกในการหยิบสินค้าไปแพ็คส่งลูกค้า ได้อย่างรวดเร็ว ไม่ต้องเสียเวลาในการหาสินค้าเมื่อได้รับออเดอร์จากลูกค้า

          สำหรับที่ MyCloudFulfillment เราใช้รูปแบบการหยิบแบบบาร์โค้ด ที่มีความแม่นยำและลดข้อผิดผลาดได้มากกว่า วิธีการหยิบของเรายืดหยุ่น โดยใช้การหยิบทั้งสามแบบ FIFO FEFO และ LIFO ตามความเหมาะสมของสินค้าประเภทต่าง ๆ หรือเลือกตามต้องการลูกค้าของเรา ซึ่งโดยปกติแล้วการหยิบสำหรับสินค้าทั่วไป เช่น เสื้อผ้า หรือของใช้ ที่ไม่มีวันหมดอายุชัดเจนเราจะใช้การหยิบแบบแบบ FIFO เป็นพื้นฐาน แต่สำหรับสินค้าที่มีวันหมดอายุชัดเจน เช่นพวก สกินแคร์ เครื่องสำเอง อาหารเสริม อาหารแห้งต่าง ๆ เราจะใช้การหยิบแบบ FEFO เพื่อความปลอดภัยและคุณภาพของสินค้าทุกชิ้น อย่างไรก็ตามลูกค้าสามารถระบุมาในระบบได้ว่าจะใช้ EXP.อะไรในระบบ ซึ่งเราเก็บได้ทั้ง Lot.และ Exp.ครับ

          สำหรับการหยิบแบบสุดท้ายคือ LIFO เหมาะกับการส่งเข้า ห้างฯ หรือร้านค้าปลีกอื่น ๆ ซึ่งต้องเอา Exp.หมดอายุอย่างต่ำ1ปี เราจึงมีระบบให้ลูกค้าสามารถระบุได้ขณะสร้างออเดอร์ส่งมาให้เราเพราะเราจัดการแบบยืดหยุ่น ตามความเหมาะสมแลความต้องการของลูกค้าเสมอ^^

สนใจศึกษาและลงทะเบียนได้ที่ www.mycloudfulfillment.com
หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
โทร: 092-472-7742, 02-138-9920
อีเมล: [email protected]
line: @mycloudgroup
MyCloudFulfillment ขายของง่ายไม่ต้องแตะสต๊อก
บริการคลังสินค้าออนไลน์ เก็บ แพ็ค ส่ง ครบวงจร

บทความที่เกี่ยวข้อง

อ่านเพิ่มเติม