Knowledge Center

ทำไมใช้ seller center แล้วต้องใช้บริการ MyCloudFulfillment?

ทำไมใช้ seller center แล้วต้องใช้ MyCloudFulfillment?       

           ใช้งาน seller center ขายของบน Marketplace อย่าง Lazada และ Shopee ผู้ขายเคยประสบปัญหาแบบนี้กันไหมคะ? ต้องจัดการหน้าร้านค้า แชทลูกค้าก็ต้องตอบ คะแนนร้านค้ายิ่งต้องรักษา เพื่อโอกาสร่วมแคมเปญต่าง ๆ อีกทั้งเมื่อมีออเดอร์เข้ามามากขึ้น ก็ต้อง แพ็ค และส่งให้ทันระยะเวลา SLA อีก ทำทั้งหมดนี้ด้วยตัวเองไหวไหมคะ?

หากไม่ไหว และกำลังมองหาตัวช่วย MyCloud คือผู้ให้บริการ Fulfillment ที่จะตอบทุกโจทย์ธุรกิจออนไลน์ของคุณค่ะ เพราะการขายของผ่านระบบ Seller Center ก็ต้องจัดการหลังบ้านอย่างเป็นระบบด้วยเช่นกัน เรามาทำความรู้จักบริการ Fulfillment ที่เกิดมาเพื่อช่วยหลังบ้านธุรกิจ E-Commerce อย่างมืออาชีพโดยเฉพาะผู้ขายที่ใช้งาน seller center ผ่าน Lazada หรือ Shopee จาก MyCloud กันดีกว่าค่ะ 

ปัญหาของผู้ขายบน Marketplace ผ่าน Seller center

1. แพ็คและส่งของไม่ทันระยะเวลา SLA เมื่อมีออเดอร์มาก

          เมื่อมีออเดอร์มากขึ้น อย่างช่วงแคมเปญบน Marketplace ร้านค้ามักจะมีกำลังคนในการแพ็คของไม่เพียงพอ ทำให้ไม่สามารถแพ็คสินค้าส่งได้ทันตามที่ Lazada หรือ Shopee กำหนด ทำให้เสียคะแนนร้านค้า และส่งผลโดยตรงต่อความพึงพอใจของลูกค้า การจ้างแรงงานคนมาช่วยแพ็คช่วงแคมเปญจะต้องหาทั้งคน , สอนงาน และต้องดูแลพนักงานเพิ่มขึ้น รวมถึงไม่การันตีการหยิบและแพ็คสินค้าผิดพลาดอีกด้วย

2. เกิดปัญหา อัตราการจัดส่งช้า คะแนนร้านค้าตกลง

            เมื่อใช้งาน Seller center ขายบน Lazada และ Shopee หรือบนช่องทางออนไลน์อื่น ๆ พร้อมกันไม่ใช่เรื่องง่าย Seller มักต้องเจอกับปัญหาการจัดการสต๊อก และออเดอร์ รวมถึงการเข้าร่วมแคมเปญต่าง ๆ ที่มีข้อจำกัดแตกต่างกันไปในแต่ละแพลตฟอร์ม ซึ่งการแพ็ค และจัดส่ง ส่งผลต่อความประทับใจของลูกค้า และมีผลโดยตรงต่อคะแนน Ranking ของร้านค้าที่ให้ลูกค้ารีวิวสินค้าและบริการ ว่าการแพ็คสินค้าเป็นอย่างไร หรือได้รับสินค้าตามวันและเวลาที่กำหนดหรือไม่

3. รับออเดอร์หลายช่องทาง Lazada & Shopee ทำให้ตกหล่น

            เมื่อมีออเดอร์เข้ามามากขึ้นทั้ง 2 ช่องทาง ไม่ว่าจะเป็น Lazada หรือ Shopee มักจะมีโอกาสที่ทำให้ผู้ขายไม่สามารถดูแลทุกออเดอร์ได้อย่างครบถ้วน เพราะแต่ละแพลตฟอร์มก็มีจำนวนสต๊อกสินค้าต่างกัน ทำให้อาจตกหล่นออเดอร์ของลูกค้าไปได้

4. จำนวนสต๊อกสินค้าไม่เพียงพอ เสียโอกาสในการขาย

           หากคุณเก็บสต๊อกสินค้าที่จะขายอย่างไม่เป็นระบบ มักจะเกิดปัญหาสต๊อกสินค้าไม่พอขาย และไม่อัพเดต เป็นสาเหตุให้เมื่อลูกค้าสั่งซื้อสินค้าเข้ามา ทางร้านไม่มีสินค้าจำหน่าย ส่งผลต่ออัตราการสั่งซื้อไม่สำเร็จเสี่ยงต่อการโดนลงโทษจาก Marketplace อีกด้วย

5. แพ็คสินค้าผิด ส่งของผิด

            การแพ็คผิดส่งผิดเมื่อมีออเดอร์มาก เกิดขึ้นได้กับทุกร้านค้า ไม่ว่าคุณจะมีกำลังคนมากแค่ไหน เนื่องจากไม่เชี่ยวชาญด้านการแพ็ค และเมื่อเกิดปัญหาขึ้นก็ต้องรับผิดชอบค่าขนส่ง หรือค่าเสียหายที่อาจเกิดขึ้นเองทั้งหมด

6. ดูแลลูกค้าไม่ทัน ไม่ทั่วถึง ตอบคำถามลูกค้าไม่ได้

           การขายออนไลน์มีปัญหาหลังบ้านที่ต้องดูแลทั้งการแพ็คสินค้าผิดพลาด ลูกค้าได้สินค้าผิด ได้สินค้าไม่ครบ หรือการส่งล่าช้า การติดตามพัสดุ ซึ่งก็เป็นเรื่องยุ่งยากหากคุณไม่มีทีมที่คอยดูแล support ลูกค้าในส่วนนี้ ส่งผลต่อความพึงพอใจของลูกค้าได้โดยตรง นอกจากนี้บน Marketplace ยังมีคะแนนการตอบแชทลูกค้าที่ส่งผลต่อคะแนนร้านค้าในการผ่านเกณฑ์การเข้าร่วมแคมเปญต่าง ๆ อีกด้วย

7. ต้องคิดโปรโมชันเข้าร่วมแคมเปญบน Marketplace แต่ไม่มีเวลา และทีมงานช่วย

          เมื่อ Marketplace มีวัน Shopping day หรือวันแคมเปญ เป็นหน้าที่ของผู้ขายที่ต้องคิดดีลเด็ด ๆ มามัดใจลูกค้า และส่งดีลเข้าร่วมขาย เพื่อคว้าโอกาสในการเพิ่มจำนวนการมองเห็นลูกค้าที่จะเข้ามามากขึ้นหลายเท่าตัวในวันแคมเปญ แต่เมื่อไม่มีทีมงานคอยช่วยก็ทำให้การจัดเซ็ท หรือแพ็คสินค้าตามดีลทำได้ยาก

บริการของ MyCloudFulfillment ช่วยแก้ไขปัญหาของผู้ขาย ผ่าน Seller center ได้อย่างไร?

1. MyCloud มีทีมแพ็คที่เพียงพอ พร้อมบริการแพ็ค และส่งสินค้าตามมาตราฐาน SLA

           MyCloud มีทีมงานแพ็คที่มีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญด้านคลังสินค้า และการแพ็คมากกว่า 30 ปี เราสามารถรองรับออเดอร์ได้สูงสุด 50,000 ออเดอร์/วัน จึงทำให้ร้านค้าไม่ต้องจ้างแรงงานแพ็คเองแล้วยังสามารถยกระดับการแพ็คสินค้าขึ้นไปด้วยการ customize ได้อย่างตามใจได้อีกด้วยไม่ว่าจะเป็น การแพ็คพิเศษ เพิ่มการผูกโบว์ แนบการ์ด ของแถมต่าง ๆ รวมถึงการจัดส่งที่รวดเร็ว ทุกออเดอร์ของคุณจะถูกจัดส่งภายในวันเดียวกันกับที่เข้ามาในระบบ จึงมั่นใจได้ว่าส่งทันภายใน 48 ชั่วโมงตามมาตราฐานที่ทาง Marketplace อย่าง lazada หรือ shopee กำหนดไว้แน่นอนค่ะ ดังนั้นผู้ขายหมดกังวลปัญหาการจัดส่งล่าช้า ที่จะโดนตัดคะแนนร้านค้าเมื่อใช้งานผ่าน Seller center หลังบ้าน Marketplace ไปได้เลย

2. MyCloud แพ็คและส่งได้ในวันเดียว และเชื่อมต่อกับพาร์ทเนอร์ขนส่งมากมาย

            MyCloud หยิบและแพ็คตามระบบ QR Code ทำให้หยิบแพ็คเป็นระบบไม่มีความผิดพลาด เรายังมีกล้อง CCTV ในทุกโต๊ะแพ็คให้คุณตรวจเช็คขั้นตอนการทำงานได้ทุกขั้นตอน นอกจากนี้ MyCloud ยังเชื่อมต่อกับผู้ให้บริการขนส่งมากกว่า 20 เจ้า ช่วยให้คุณมีโอกาสเข้าถึงเรทค่าจัดส่งพิเศษ และสามารถขายได้โดยไม่ต้องกังวลปัญหาด้าน Logistics อีกด้วย

3. เชื่อมต่อ API กับ MyCloud ช่วยให้ Seller บน Lazada และ Shopee ไม่ตกหล่นแม้แต่ออเดอร์เดียว

            การเชื่อมต่อ API และ ระบบจัดการหลังบ้าน รวมถึงระบบจัดการสต๊อกของ MyCloud ช่วยให้ผู้ขายขายของง่ายขึ้น ไม่ต้องแตะสต๊อกเอง โฟกัสที่การขายอย่างเดียวได้ยอดปัง ๆ ได้เพราะระบบของ MyCloud สามารถเชื่อมต่อกับระบบของMarketplace ผ่านการ API อย่าง Shopee, Lazada หรือ Website E-Commerce ของธุรกิจเองก็ตาม นั่นหมายถึง สามารถรับข้อมูลคำสั่งซื้อพร้อมกันจากทุกช่องทางการขายไม่ว่าจะเป็นออนไลน์ หรือออฟไลน์ เพราะการเก็บสินค้าที่เดียว One stock to all channel ช่วยผู้ประกอบการประหยัดค่าพื้นที่ และจัดการสต๊อกได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และอัพเดทสต๊อกกลับไปที่ระบบนั้น ๆ ได้แบบ Real-time , เชื่อมกับ Seller Center และกด Ready to ship ให้อัตโนมัติ ทำให้คุณไม่พลาดออเดอร์สำคัญ ๆ อย่างเด็ดขาด เมื่อเชื่อมต่อผ่านตัว API ของเราเอง มีออเดอร์เข้ามาเมื่อไหร่ เราเริ่มแพ็คให้ได้ทันที ไม่ว่าจะออเดอร์เยอะแค่ไหนในช่วงแคมเปญ ก็มั่นใจได้เลยว่าคุณจะส่งสินค้าทันแน่นอน ส่งผลดีต่อคะแนนร้านค้าของคุณดีขึ้นไปด้วย

4. อัพเดตสต๊อกแบบ Real-time ตรงกันทุกช่องทาง ไม่เสียโอกาสในการขาย

          ระบบของ MyCloud จะทำการอัพเดตสต๊อกกลับไปที่ระบบของผู้ขายไม่ว่าจะเป็น Marketplace อย่าง Lazada หรือ Shopee ในทุก ๆ 3 นาที ให้ลูกค้ารู้จำนวนสินค้าที่เหลือ อยู่รวมถึงคุณสามารถเติมสินค้าให้พร้อมขายตลอดเวลา ไม่พลาดโอกาสในการขายแม่แต่ออเดอร์เดียว หมดปัญหาจำนวนสินค้าไม่พอขาย หรือสต๊อกไม่ตรง ข้อมูลสต๊อกไม่มีประสิทธิภาพทำให้เงินจม

5. มีการรับประกันข้อผิดพลาด หมดกังวัลปัญหา แพ็คหรือส่งสินค้าผิด

            ปัญหาส่งของไม่ทัน หรือออเดอร์ผิดพลาดจะหมดไป เพราะที่ MyCloud เรามี SLA guaranteed แพ็ค และส่งทันทีที่มีออเดอร์เข้ามา ให้คุณมั่นใจว่าสินค้า จะส่งทันภายใน 48 ชั่วโมงตามมาตราฐานที่ทาง Marketplace อย่าง lazada หรือ shopee กำหนดไว้ ด้วยสถิติเปอร์เซนต์ความผิดพลาดน้อยกว่า 0.5 % ช่วยรับประกันว่ายากมากที่มืออาชีพอย่างเราจะพลาด แต่หากเกิดข้อผิดพลาด ในการส่งผิด ส่งเกิน หรือส่งช้า MyCloud รับผิดชอบค่าใช้จ่ายให้คุณทั้งหมดเอง ซึ่งตรงนี้ดีต่อร้านค้าของคุณบน Marketplace ที่ใช้งานระบบหลังบ้าน Seller center เป็นอย่างยิ่ง

6. MyCloud มีทีม Customer service ดูแลลูกค้าแทนคุณ

          ทีมงาน Customer service ของ MyCloud ช่วยแก้ไขทุกปัญหาหลังบ้านการขายออนไลน์แทนคุณ รับเรื่องและตอบกลับลูกค้าภายใน 5 นาที และสถิติการแก้ไขปัญหาให้ลูกค้าจบได้ภายในวันเดียว ทีมของเรายังสามารถช่วยคุณตอบคำถามลูกค้าได้เร็วขึ้น และมากขึ้นด้วยความเชี่ยวชาญด้าน E-Commerce และการติดต่อกับขนส่งได้โดยตรง 

7. MyCloud ช่วยคุณจัดเซ็ทสินค้า และแพ็คสินค้าตามโปรโมชัน เริ่มต้นได้ทันที

          ช่วงเวลาส่งดีลจะไม่เป็นปัญหาอีกต่อไป ไม่ว่าคุณอยากจัดโปรโมชั่นเพื่อเข้าร่วมแคมเปญแบบไหน เราก็สามารถทำได้เลย และเริ่มต้นทันทีแบบไม่มีขั้นต่ำ ทั้งการจัดเซ็ทสินค้า เพื่อขายสินค้าหลายชิ้นใน SKU เดียว เราสามารถห่อบับเบิ้ล หรือ ห่อแบบหดรัดรูป (Shrink Wrapping) สินค้าให้เป็นเซ็ทเดียวกันตามแบบที่คุณต้องการ หรือจำลองเซ็ทในระบบที่สามารถทำได้โดยไม่ repacking ใหม่ เพื่อประหยัดพื้นที่จัดเก็บ เมื่อมีออเดอร์เข้ามาเราก็เลือกหยิบเป็นเซ็ทตามข้อมูลที่คีย์ไว้แบบอัตโนมัติ นอกจากนี้ยังสามารถจัดโปรโมชั่นบนระบบของเรา หรือบน Marketplace เอง อาทิเช่น 1 แถม 1 หรือซื้อครบขั้นต่ำแล้วแถมสินค้า เราก็หยิบแถมให้อัตโนมัติตลอดระยะเวลาโปรโมชั่น ซึ่งทางร้านสามารถกำหนดเวลาได้เองอีกด้วย ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ทันที

ใช้บริการของ MyCloud ยังอำนวยความสะดวกให้กับผู้ขายผ่าน Seller Center ดังต่อไปนี้

บริการ เก็บ แพ็ค ส่ง สินค้าอย่างมืออาชีพ และระบบจัดการที่ดีที่สุดจาก MyCloud

          บริการของ MyCloud ช่วยให้คุณสามารถขายของได้โดยไม่ต้องแตะสต๊อกเอง เพราะบริการของเราไม่ใช่แค่ให้เช่าพื้นที่คลังสินค้าและ เก็บ แพ็ค ส่ง สินค้าให้คุณเหมือนกับ Fulfillment ทั่วไป แต่เราดูแลคุณตั้งแต่ขั้นตอนการรับเข้าสินค้า นั่นคือการ QC พิเศษสินค้าที่รับเข้าคลัง ไม่ว่าจะเป็น การวัดไซส์สินค้า ทำความสะอาดสินค้าก่อนเก็บเข้าคลัง ตรวจนับจำนวนและชั่งน้ำหนักสินค้า นอกจากนี้ยังสามารถติดสติ๊กเกอร์ มอก. หรือ สคบ. เพิ่มให้ได้อีกด้วย

           ที่ MyCloud เริ่มจากการเรียนรู้วิธีการทำงานจากคุณทุกขั้นตอน customize ได้ตามต้องการ เพราะเราทำเพื่อประโยชน์สูงสุดของธุรกิจคุณ เหมือนกับว่าเจ้าของทำเอง ดังนั้นคุณจึงมีเวลาโฟกัสกับการขายได้เต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นการดูแลตกแต่งร้านค้า ตอบแชทลูกค้า เลือกสินค้ายอดฮิตคิดโปรโมชั่นโดน ๆ ผ่านทาง seller center บน Lazada และ Shopee เพื่อดึงดูดลูกค้าให้ได้มากที่สุดในช่วงแคมเปญ และแจ้งโปรโมทโปรโมชั่นต่าง ๆ ของคุณลงช่องทางอื่น ๆ ได้อย่างสบายใจ

           ด้วยระบบจัดการที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้ผู้ขายขายได้ง่ายมากที่สุด ด้วยโปรแกรมการจัดการคลังสินค้าออนไลน์ และจัดการออเดอร์ รวมถึงการเชื่อมต่อ API ที่เป็นเทคโนโลยีที่ทันสมัย เข้ามาช่วยอำนวยความสะดวก และเพิ่มประสิทธิภาพในทุกขั้นตอนการเก็บ แพ็ค ส่ง

สิทธิประโยชน์เมื่อเชื่อมต่อ API กับ MyCloud

            นอกเหนือจากความง่าย และสะดวกสบายเมื่อใช้บริการของเราคุณยังได้รับการอำนวยความสะดวกในด้านการขนส่ง หรือการติดตามพัสดุดังนี้ MyCloud เชื่อมต่อกับผู้ให้ผู้บริการขนส่งต่างๆ ทำให้อัตราค่าส่งที่ประหยัดกว่า หรือสามารถเข้าถึงเรทที่คุ้มกว่า รวมถึงสามารถรับเลขติดตามสถานะพัสดุ (Tracking Number ) อัตโนมัติได้ง่ายสุด ๆ 3 รูปแบบ

1. การแจ้งเลขติดตามสถานะพัสดุ ให้ลูกค้าผ่านทาง SMS

2. Link เพื่อตรวจสอบสถานะระหว่างการจัดส่ง

3. Export Tracking Number เป็นไฟล์ Excel เพื่อให้ร้านค้าสามารถนำ Tracking Number ไปแจ้งลูกค้าได้ง่าย สะดวกสบายตามช่องทางที่คุณต้องการ

การบริการที่ยืดหยุ่น แม้ในช่วงแคมเปญใหญ่

            แน่นอนว่า MyCloud มีบริการ Fulfillment ที่ยืดหยุ่นและไม่ผูกมัดมากที่สุด เพราะบางครั้งการไปเช่าคลังสินค้าเก็บของ พื้นที่ที่ไม่ได้ใช้ก็ต้องเสียต้นทุนไปโดยเปล่าประโยชน์ ที่ MyCloud ใช้แค่ไหน จ่ายแค่นั้น “ Pay as you go” นอกจากพื้นที่เก็บแล้ว ยังทำให้คุณไม่ต้องจ้างคนมาคอยช่วยแพ็คเมื่อมีออเดอร์มาก และต้องแบกรับค่าใช้จ่ายเมื่อมีออเดอร์น้อย เรามีกำลังและความสามารถมากพอที่จะ แพ็คสินค้าของคุณแม้ในช่วงแคมเปญใหญ่ โดยรักษาคุณภาพไว้เหมือนเดิมทุกประการ

           ใช้บริการ MyCloud เป็นมากกว่าผู้ให้บริการ Fulfillment เราเก็บ แพ็ค ส่งให้คุณอย่างมืออาชีพ ให้คุณมีเวลาเหลือไปใช้ต่อยอดธุรกิจของคุณได้มากขึ้นได้อีกด้วย ทั้งการ ดูแล Account Health บน Marketplace เมื่อใช้งาน Seller center ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของ การตอบกลับแชทของลูกค้า หรือการลงขายสินค้าซึ่งรวมทั้งการใส่ชื่อสินค้า รายละเอียดสินค้า รูปภาพสินค้าที่มีส่วนช่วยต่อการประเมินคะแนนร้านค้าบน Marketplace รวมถึงจัดโปรโมชั่นต่าง ๆ เมื่อมีแคมเปญบนช่องทางการขาย และปล่อยหน้าที่หลังบ้านให้เป็นหน้าที่ของเรา ติดต่อเราเพื่อปรึกษาด้านการขายออนไลน์และการเริ่มต้นใช้บริการได้ที่นี่

สนใจศึกษาและลงทะเบียนได้ที่ www.mycloudfulfillment.com
หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
โทร: 092-472-7742, 098-278-6500
อีเมล: [email protected]
line: @mycloudgroup
MyCloudFulfillment ขายของง่ายไม่ต้องแตะสต๊อก
บริการคลังสินค้าออนไลน์ เก็บ แพ็ค ส่ง ครบวงจร

บทความที่เกี่ยวข้อง

อ่านเพิ่มเติม

5 ข้อดีของการเปิดหน้าร้าน – MyCloudFulfillment

ในยุคที่ใครๆ ก็ขายของออนไลน์ การมีหน้าร้าน ยังจำเป็นอยู่ไหม? ถ้าเปิดแล้วจะช่วยให้ขายดีขึ้นหรือเปล่า? คุณต้องตอบตัวเองให้ได้ก่อนว่า… ลูกค้าจะมาจากหน้าร้านมากน้อยแค่ไหน? แล้วแบรนด์คุณจำเป็นต้องมีหน้าร้านไหม? ถ้าจำเป็น… ก็เปิด ถ้ายังไม่จำเป็น… ก็อย่าเพิ่งเปิดครับ แต่ถ้าถามผมว่า มีหน้าร้านแล้วมันดีไหม? แน่นอนมันต้องมีทั้งข้อดีและข้อเสียอยู่แล้ว ถ้าตัดเรื่องค่าเช่าที่ หรือค่าจ้างพนักงานออกไป ก็มีข้อดีเยอะแยะเลยครับ เท่าที่ผมคิดออกมี 5 ข้อ ลองอ่านแล้วเอาไปตัดสินใจกันดูนะครับ 1.ลูกค้ากล้าซื้อ มีความน่าเชื่อถือมากขึ้น เรียกได้ว่าเป็นจุดแข็งของออฟไลน์ที่ร้านค้าออนไลน์ก็ยังทดแทนตรงนี้ไม่ได้การขายของแบบไม่เห็นหน้ากันมันจะมีความไม่สบายใจลูกค้าก็จะมีคำถามในใจว่า “จะโดนโกงไหมนะ” ฝั่งพ่อค้าแม่ค้าก็จะหงุดหงิดว่า “เมื่อไหร่จะโอน” แต่ถ้าเรามีหน้าร้าน ก็ตัดปัญหาตรงนี้ไปได้เลยครับลูกค้าจะรู้สึกว่า สามารถติดต่อเราได้ตลอดเวลาเราจะไม่หนีหายไป เพราะเราสามารถสร้างความน่าเชื่อถือได้ในระดับหนึ่งเลยทีเดียว ลูกค้าสามารถติดต่อเราได้ทุกที่ทุกเวลา  2.ได้ลองสินค้าจริง ตัดสินใจซื้อง่าย ผู้บริโภคยังมีความคิดที่ว่า ไม่เห็นไม่ซื้อถึงแม้จะเห็นรูปสินค้าออนไลน์อยู่ตรงหน้า แต่ก็ยังต้องการประสบการณ์ตรงกับตัวสินค้า เช่น สัมผัส มองเห็น ดมกลิ่น ได้ทดลองสินค้าจริงๆ ถ้าคุณขายของประเภทเสื้อผ้า หรือความสวยความงาม เช่น เครื่องสำอาง ครีมบำรุงผิว น้ำหอม ฯลฯ การเปิดหน้าร้านก็เป็นอีกช่องทางหนึ่งในการกระตุ้นให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อง่ายขึ้น เร็วขึ้นด้วยนะครับ คุณอาจจะโปรโมทจากช่องทางออนไลน์ของร้านคุณว่ามีโปรโมชั่นนี้ที่หน้าร้าน เพื่อดึงดูดให้คนมาที่ร้านก็ได้ก็เป็นการเชื่อมออฟไลน์กับออนไลน์เข้าไว้ด้วยกัน 3.รู้ความต้องการที่แท้จริงของลูกค้า […]

Digital Marketing Funnel ฉบับเข้าใจง่าย!

มาทำความรู้จัก Digital Marketing Funnel ฉบับเข้าใจง่ายกัน! หากจะพูดถึง Funnel ที่แปลว่า “กรวย” แล้วนั้น ภาพในหัวที่ต้องผุดขึ้นมาเลยก็จะเป็นรูปแบบสามเหลี่ยมคว่ำใช่ไหมล่ะครับ Digital Marketimg Funnel ที่ผมจะมาพูดถึงในวันนี้ก็เช่นกันครับ ขอให้เพื่อน ๆ ลองนึกภาพสามเหลี่ยมคว่ำตาม รับรองไม่ยากอย่างที่คิด อ่านจบคุณอาจจะเปลี่ยนสถานะของผู้ที่สนใจให้กลายมาเป็นลูกค้าประจำของคุณก็ได้นะครับ Digital Marketing Funnel คืออะไร ? จากภาพกรวยที่มีตอนบนกว้าง แล้วค่อย ๆ แคบลงนั้นสื่อถึงการกลั่นกรองนั่นเองครับ หลักการง่าย ๆ ของเจ้า Digital Marketing Funnelนี้ คือการมุ่งหาผู้ที่จะมาเป็นลูกค้าตัวจริง จากการที่นักการตลาดเหวี่ยงแหในวงกว้างเพื่อสร้างโอกาสในการขายให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ทำให้มีผู้ที่เข้ามาหลากหลายรูปแบบ ซึ่งบางคนอาจจะยังไม่ใช่ลูกค้าของคุณจริง ๆ จึงต้องค่อย ๆ กรองคนเหล่านั้นตามกระบวนการแต่ละขั้น ซึ่งขั้นตอนต่าง ๆ จะมีความคล้าย Marketing Funnel แบบเดิม แต่เมื่อก้าวเข้าสู่ยุค Digital เทคโนโลยีหรือสื่อออนไลน์เข้ามามีบทบาทสำคัญในการทำการตลาดมากขึ้น จึงเกิดเป็น Digital Marketing Funnel นี้ครับ  Digital Marketing Funnel […]

5 ข้อดีของการเปิดหน้าร้าน – MyCloudFulfillment

ในยุคที่ใครๆ ก็ขายของออนไลน์ การมีหน้าร้าน ยังจำเป็นอยู่ไหม? ถ้าเปิดแล้วจะช่วยให้ขายดีขึ้นหรือเปล่า? คุณต้องตอบตัวเองให้ได้ก่อนว่า… ลูกค้าจะมาจากหน้าร้านมากน้อยแค่ไหน? แล้วแบรนด์คุณจำเป็นต้องมีหน้าร้านไหม? ถ้าจำเป็น… ก็เปิด ถ้ายังไม่จำเป็น… ก็อย่าเพิ่งเปิดครับ แต่ถ้าถามผมว่า มีหน้าร้านแล้วมันดีไหม? แน่นอนมันต้องมีทั้งข้อดีและข้อเสียอยู่แล้ว ถ้าตัดเรื่องค่าเช่าที่ หรือค่าจ้างพนักงานออกไป ก็มีข้อดีเยอะแยะเลยครับ เท่าที่ผมคิดออกมี 5 ข้อ ลองอ่านแล้วเอาไปตัดสินใจกันดูนะครับ 1.ลูกค้ากล้าซื้อ มีความน่าเชื่อถือมากขึ้น เรียกได้ว่าเป็นจุดแข็งของออฟไลน์ที่ร้านค้าออนไลน์ก็ยังทดแทนตรงนี้ไม่ได้การขายของแบบไม่เห็นหน้ากันมันจะมีความไม่สบายใจลูกค้าก็จะมีคำถามในใจว่า “จะโดนโกงไหมนะ” ฝั่งพ่อค้าแม่ค้าก็จะหงุดหงิดว่า “เมื่อไหร่จะโอน” แต่ถ้าเรามีหน้าร้าน ก็ตัดปัญหาตรงนี้ไปได้เลยครับลูกค้าจะรู้สึกว่า สามารถติดต่อเราได้ตลอดเวลาเราจะไม่หนีหายไป เพราะเราสามารถสร้างความน่าเชื่อถือได้ในระดับหนึ่งเลยทีเดียว ลูกค้าสามารถติดต่อเราได้ทุกที่ทุกเวลา  2.ได้ลองสินค้าจริง ตัดสินใจซื้อง่าย ผู้บริโภคยังมีความคิดที่ว่า ไม่เห็นไม่ซื้อถึงแม้จะเห็นรูปสินค้าออนไลน์อยู่ตรงหน้า แต่ก็ยังต้องการประสบการณ์ตรงกับตัวสินค้า เช่น สัมผัส มองเห็น ดมกลิ่น ได้ทดลองสินค้าจริงๆ ถ้าคุณขายของประเภทเสื้อผ้า หรือความสวยความงาม เช่น เครื่องสำอาง ครีมบำรุงผิว น้ำหอม ฯลฯ การเปิดหน้าร้านก็เป็นอีกช่องทางหนึ่งในการกระตุ้นให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อง่ายขึ้น เร็วขึ้นด้วยนะครับ คุณอาจจะโปรโมทจากช่องทางออนไลน์ของร้านคุณว่ามีโปรโมชั่นนี้ที่หน้าร้าน เพื่อดึงดูดให้คนมาที่ร้านก็ได้ก็เป็นการเชื่อมออฟไลน์กับออนไลน์เข้าไว้ด้วยกัน 3.รู้ความต้องการที่แท้จริงของลูกค้า […]

Digital Marketing Funnel ฉบับเข้าใจง่าย!

มาทำความรู้จัก Digital Marketing Funnel ฉบับเข้าใจง่ายกัน! หากจะพูดถึง Funnel ที่แปลว่า “กรวย” แล้วนั้น ภาพในหัวที่ต้องผุดขึ้นมาเลยก็จะเป็นรูปแบบสามเหลี่ยมคว่ำใช่ไหมล่ะครับ Digital Marketimg Funnel ที่ผมจะมาพูดถึงในวันนี้ก็เช่นกันครับ ขอให้เพื่อน ๆ ลองนึกภาพสามเหลี่ยมคว่ำตาม รับรองไม่ยากอย่างที่คิด อ่านจบคุณอาจจะเปลี่ยนสถานะของผู้ที่สนใจให้กลายมาเป็นลูกค้าประจำของคุณก็ได้นะครับ Digital Marketing Funnel คืออะไร ? จากภาพกรวยที่มีตอนบนกว้าง แล้วค่อย ๆ แคบลงนั้นสื่อถึงการกลั่นกรองนั่นเองครับ หลักการง่าย ๆ ของเจ้า Digital Marketing Funnelนี้ คือการมุ่งหาผู้ที่จะมาเป็นลูกค้าตัวจริง จากการที่นักการตลาดเหวี่ยงแหในวงกว้างเพื่อสร้างโอกาสในการขายให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ทำให้มีผู้ที่เข้ามาหลากหลายรูปแบบ ซึ่งบางคนอาจจะยังไม่ใช่ลูกค้าของคุณจริง ๆ จึงต้องค่อย ๆ กรองคนเหล่านั้นตามกระบวนการแต่ละขั้น ซึ่งขั้นตอนต่าง ๆ จะมีความคล้าย Marketing Funnel แบบเดิม แต่เมื่อก้าวเข้าสู่ยุค Digital เทคโนโลยีหรือสื่อออนไลน์เข้ามามีบทบาทสำคัญในการทำการตลาดมากขึ้น จึงเกิดเป็น Digital Marketing Funnel นี้ครับ  Digital Marketing Funnel […]