Knowledge Center

เปิดโลกช่องทางการขายใหม่ ๆ กับ Tiktok Shop จาก MyCloud

MyCloud พาไปเปิดโลกช่องทางการขายใหม่ ๆ กับ Tiktok Shop

          อย่างที่ทราบกันดีนะคะ ว่าแพลตฟอร์มที่มาแรงที่สุดในช่วงหลายปีที่ผ่านมา คงหนีไม่พ้น แพลตฟอร์ม วีดีโอขนาดสั้นอย่าง “Tiktok” และแน่นอนว่าเมื่อมีผู้ใช้งานเยอะมากขึ้น เป็นที่นิยมสูงขึ้นเรื่อย ๆ โอกาสในการขายก็ตามมาตามคาดค่ะ กับ “Tiktok Shop” ถึงแม้ว่าจะได้ยินกันมานาน แล้ว MyCloud เองก็เคยเขียนแนะนำเกี่ยวกับเทรนด์นี้ไปแล้ว แต่วันนี้เจ้าร้านค้าออนไลน์บน Tiktok นี้มาถึงไทย และใช้งานได้จริงแล้วค่ะ

TikTok Shop หมายถึง ?

          ใครที่ยังไม่ทราบหรือไม่เคยได้ยินมาก่อน รีบอ่านก่อนจะตกขบวนนะคะ เพราะฟีเจอร์ใหม่มาแรงที่เราเคยฮือฮากันในตอนเปิดตัวใหม่ ๆ วันนี้เป็นจริงแล้ว และเริ่มใช้งานในไทยแล้วค่ะ กับ “TikTok Shop” ที่เป็นช่องทางการขายออนไลน์ใหม่ โดย Tiktok Shop ใช้ระบบ Shopify ในการขาย E-Commerce ให้แบรนด์สามารถสร้างหน้าร้านออนไลน์ได้ง่าย ๆ เลยค่ะ

จุดเด่นของ Tiktok Shop

          จุดเด่นที่ทำให้ แพลตฟอร์ม E-Commerce นี้แตกต่างก็คือ การสร้างคอนเทนต์โปรโมทด้วยวิดีโอสั้น และการไลฟ์นั่นเองค่ะ เมื่อผู้ซื้อเลื่อนผ่านวีดีโอแล้วสนใจ สามารถกดสั่งซื้อและชำระเงินได้อย่างง่ายดาย ไม่ต่างจาก Social Commerce ชนิดหนึ่งเลยค่ะ ที่เราเล่นโซเชียลไปเรื่อย ๆ เจอสินค้าน่าสนใจ แล้วสั่งซื้อค่ะ

สถิติของ TikTok Shop

           ช่องทางการขาย Tiktok Shop ประสบความสำเร็จในมูลค่าสินค้ารวมหรือ (GMV) เกือบ ๆ 6 พันล้านหยวนในปีที่ผ่านมาค่ะ โดยผู้ใช้จากอินโดนีเซียคิดเป็นสัดส่วนมากกว่า 70% ของ GMV ของแอปทั้งหมด ในขณะที่สหราชอาณาจักรคิดเป็น 30% และแน่นอนว่าแพลตฟอร์มมีแผนจะเพิ่ม GMV มากขึ้นเป็นสองเท่า 12 พันล้านหยวนในปีนี้ค่ะ

          ปฎิเสธไม่ได้เลยนะคะว่า ตัวการที่ขับเคลื่อนให้ Tiktok ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากคือ การระบาดใหญ่ของ Covid-19 แน่นอนค่ะว่าเมื่อมียอดผู้ใช้เยอะขึ้น นั่นนำไปสู่การต่อยอดสร้างผลประโยชน์ หรือรายได้มากกว่ายอดติดตาม จากที่ผู้ขายใช้ Platform เดิม ๆ ในการลงขาย หรือโปรโมทสินค้าออนไลน์ ตามที่เราได้เคยแนะนำไปแล้วใน เตรียมตัวรับมือ! Tiktok บุกตลาด E-Commerce ก็เริ่มมีการใช้ Platform นี้ในการโฆษณาสินค้า หรือทดลองขายสินค้ามากขึ้น เมื่อ Tiktok สามารถเพิ่มโฆษณาลงในคลิปวีดีโอได้ และสามารถใช้งานได้ง่ายด้วย สิ่งนี้จึงดึงดูดหลากหลายแบรนด์เข้ามาค่ะ

Tiktok Shop คือฟีเจอร์ ที่ทำให้ Tiktok กลายเป็นร้านค้าแบบครบวงจร

          ด้วยระบบ E-Commerce แบบ Shopify และ Square ทำให้ผู้ใช้ Tiktok สามารถซื้อสินค้าโดยตรงบนแอปได้โดยการเข้าไปที่แท็กในวิดีโอ ผ่านลิงก์ในโปรไฟล์ TikTok ของผู้ขายค่ะ ซึ่งนั่นหมายถึงผู้ซื้อจะถูกนำไปที่ร้านค้าออนไลน์ของแบรนด์เพื่อชำระเงิน ง่าย ๆ แบบนี้เลยค่ะ

           ตัวอย่างร้านต้าต่างประเทศที่ประสบความสำเร็จคือ Kyle Jiang แบรนด์ผลิตภัณฑ์ดูแลผิว Juno ที่เน้นลูกค้า Gen Z ที่เป็นช่วงอายุที่ใช้งาน Tiktok มากที่สุด กล่าวว่าหลังจากเข้าร่วมโครงการนำร่องของ Shopify “ยอดขายของเราบน TikTok เพิ่มขึ้น 10 เท่าจาก Instagram และ Facebook” อีกค่ะ

สำหรับแบรนด์ไหนที่มี Tiktok แล้วอยากเริ่มขายทำได้ง่าย ๆ ดังนี้

           เริ่มต้นด้วยเข้าไปที่ลิงก์ สมัคร Tiktok shop จากนั้นลงทะเบียน สมัคร Tiktok shop ได้เลย หากใครมีช่อง Tiktok อยู่แล้วก็ล็อคอินได้ปกติค่ะ ขั้นตอนถัดไปคือ ยืนยันข้อมูล โดยป้อนที่อยู่อีเมล แล้วก็รอรหัสที่ส่งไปในอีเมล กดเริ่มขาย โดยก่อนลงขายของ ต้องยืนยันเอกสารให้ครบก่อน หากเป็นบริษัท ก็ต้องใช้เอกสารจดทะเบียนบริษัท ส่งไฟล์เอกสารจดทะเบียนบริษัทให้เรียบร้อย หากไม่มี ให้ยืนยันแบบธุรกิจส่วนตัวนะคะ จะไม่ยุ่งยากเท่าเปิดแบบบริษัท โดยสามารถ ใช้บัตรประชาชนยืนยันตัวตน อัพไฟล์ และกรอกข้อมูลได้เลยค่ะ ระบบจะใช้เวลาตรวจสอบเอกสาร ประมาณ 48 ชม. จากนั้นถึงจะไป ตั้งค่าร้านค้า Tiktok shop โดยใส่ข้อมูลให้ครบถ้วน และขั้นตอนสุดท้าย เพิ่มสินค้าเพื่อลงขาย โดยกรอกชื่อสินค้า เลือกหมวดหมู่ และกรอกข้อมูลอื่นๆให้ครบถ้วน และกดเผยแพร่ ซึ่งหากเคยเปิดร้านขายของบน Marketplace อื่น ๆ แล้วบอกเลยว่า Tiktok ใช้งานง่ายมากค่ะ

เทรนด์ Social Commerce มาแรง (ไม่ใช่แค่บน TikTok)

          การขยายสู่ตลาด E-Comerce ของ TikTok เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่การค้าออนไลน์ยังคงขยายตัวอย่างต่อเนื่อง อันที่จริง TikTok ยังถือว่าเล่นเกมช้าไปหน่อยนะคะ Facebook, Instagram, Pinterest และ Snapchat เป็นหนึ่งในแอพ Social Commerce ที่เข้ามาเป็นผู้เล่นหลักตลาดออนไลน์มานาน แต่ TikTok ที่ถือว่ามีจำนวนผู้ใช้งานและผู้ชม Gen Z และ Millennial มากกว่าแอพเหล่านั้นทั้งหมด และ TikTok มีผู้ใช้งานมากกว่า 1 พันล้านคนต่อเดือน เทียบกับ 500 ล้านคนสำหรับ Snapchat จึงปฎิเสธไม่ได้เลยว่า โอกาสในการขายสำหรับลูกค้ากลุ่มเหล่านี้บน Tiktok สูงมากจริง ๆ ค่ะ

          เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับช่องทางการขายใหม่บนแอปพลิเคชั่น Tiktok ที่เราได้พาไปรู้จักในวันนี้ ผู้ขายออนไลน์ แบรนด์ต่าง ๆ เมื่อรู้แบบนี้แล้ว ก็อย่าลืมศึกษาช่องทาง เพื่อให้ไม่พลาดโอกาสตรงนี้ไว้นะคะ เพราะแน่นอนว่า เจ้าแพลตฟอร์มน้องใหม่นี้ที่จะเข้าสู่วงการ E-Commece มากขึ้นไปอีก และเป็นอีกช่องทางการเติบโตของธุรกิจอีกได้ดีอีกด้วย เพราะฉะนั้นเรียนรู้ และทดลองเปิดตลาดใหม่ ๆ ไว้ไม่ใช่เรื่องเสียหายเลยค่ะ

สนใจศึกษาและลงทะเบียนได้ที่ www.mycloudfulfillment.com
หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
โทร: 02 138 9920
อีเมล: [email protected]
line: @mycloudgroup
MyCloudFulfillment ขายของง่ายไม่ต้องแตะสต๊อก
บริการคลังสินค้าออนไลน์ เก็บ แพ็ค ส่ง ครบวงจร